Phương pháp kể chuyện liên kết trong siêu trí nhớ

Phương pháp kể chuyện liên kết trong siêu trí nhớ

Bạn đang trên đường về nhà thì mẹ bạn gọi cho bạn kêu ghé chợ mua 15 món đồ về nhà. Lúc đó bạn đang giữa đường và không có giấy viết để ghi lại. Bạn cố nhớ các món đồ đó. Nhưng sau đó thì bạn vào chợ thì không nhớ đủ các món cần mua.

Đã bao giờ bạn gặp các trường hợp mà bất thình lình phải ghi nhớ một chuỗi các thông tin mà không nhận được sự hỗ trợ nào như trường hợp trên chưa? Nếu có thì bạn có thể tìm được giải pháp trong bài viết này với phương pháp kể chuyện liên kết.

Ghi nhớ danh sách mua sắm

danh sách mua sắm

Bạn có danh sách cần mua sắm gồm 15 món đồ sau: thảm, ghế, chổi, kem đánh răng, sầu riêng, trứng gà, rau muống, nồi, ớt, khẩu trang, lược, cây đàn, mền, cặp kính, giấy A4.

Bạn thử dành 2 phút để ghi nhớ 15 món đồ này xem. Sau 2 phút thử liệt kê xem bạn nhớ được bao nhiêu món đồ theo thứ tự của chúng.

Tôi không tin rằng có nhiều người mà chưa luyện tập trí nhớ có thể nhớ 15 đồ vật ngẫu nhiên theo thứ tự khi chỉ nghe hoặc nhìn qua một lần. Và nếu bạn cũng như thế là điều hết sức bình thường.

Bây giờ thì tôi sẽ giúp bạn sử dụng phương pháp kể chuyện liên kết để nhớ các đồ vật. Bằng cách liên kết các đồ vật lại để tạo thành một câu chuyện. Đầu tiên là cái thảm. Bạn lưu ý bạn phải hình dung ra hình ảnh cái thảm chứ không phải là từ “thảm” trong đầu. Để nhớ thông tin mới bạn cần gắn chúng với thông tin cũ đã biết. Ở đây cái thảm là cái bạn cần nhớ và chính nó cũng là cái bạn đã biết rồi.

Đối với hình ảnh thứ hai cần nhớ là cái ghế, thứ mà bạn biết rồi chính là cái thảm. Vậy việc của bạn là gắn hình ảnh cái ghế vào cái thảm. Bạn cần tạo sự liên kết giữa cái thảm và cái ghế sao cho hợp lý.

Có thể là cái ghế cưỡi cái thảm bay khắp phòng. Nếu chỉ đơn thuần đặt cái ghế lên cái thảm thì nó quá đơn điệu và sẽ không phải là sự liên kết tốt cho việc ghi nhớ.

Bạn phải thấy những hình ảnh hiện lên trong tâm trí, đừng hiện từ ngữ lên mà là hình ảnh bạn đã tưởng tượng. Nhắm mắt lại bạn sẽ dễ hình dung ra hình ảnh rõ hơn.

Tiếp tục cho những hình ảnh tiếp theo. Lúc này cái ghế trở thành cái bạn đã biết và bạn cần liên kết thông tin tiếp theo với cái ghế.

Câu chuyện hoàn chỉnh:

“Một chiếc thảm đang bay thả xuống một cái ghế, bạn cầm chổi đánh chiếc ghế như đánh bóng chày, chiếc ghế đụng vào hộp kem đánh răng, kem bắn tung tóe tạo thành một trận mưa kem đánh răng, kem đánh răng rơi vào một đĩa sầu riêng thành món kem sầu riêng, bạn đang định ăn thì một quả trứng đập trúng mặt bạn, một bó rau muống chạy đến cướp đĩa kem sầu riêng của bạn, bạn bắt được băm bó rau muống bỏ vào nồi nấu thì mọc lên cây ớt trong nồi, cây ớt đeo khẩu trang và đang dùng lượt đánh đàn, bỗng một cái mền bay tới phía trên là cặp kính đang rãi những tờ giấy A4”.

Bây giờ là lúc bạn sẽ liệt kê 15 món đồ cần mua. Thử nhẩm lại câu chuyện mà bạn đã tưởng tượng rồi nhớ thứ tự các đồ vật cần mua. Bạn có thấy rằng dễ nhớ hơn không?

hình dung hình ảnh

Cần thiết phải nhìn thấy hình ảnh trong tâm trí thay vì thuộc từng từ của câu chuyện. Theo kinh nghiệm của tôi thì hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là hình ảnh tốt nhất để sử dụng.

Nếu bạn có thể thấy được những hình ảnh này trong tâm trí thì sẽ không vấn đề gì khó khăn để nhớ 15 món đồ này theo thứ tự. Những hình ảnh chỉ cần xuất hiện vài giây trước khi chuyển sang các hình ảnh tiếp theo.

Quá trình học là quá trình kết nối thông tin mới với thông tin cũ đã biết. Càng kết nối nhiều thông tin thì bạn càng dễ để kết nối thêm nhiều thông tin nữa.

Khối kiến thức của bạn sẽ to lên dần dần. Bạn có thể liên kết thêm nhiều thông tin vào danh sách. Như vậy những vật trong danh sách sẽ trở thành móc treo trí nhớ cho những vật tiếp theo.

Bạn thấy đấy khi dùng phương pháp kể chuyện liên kết sẽ dễ nhớ hơn khi chỉ nhớ từng đồ vật riêng lẻ. Bởi nếu bạn chỉ nhớ danh sách một cách bình thường thì bạn mới chỉ sử dụng não trái để ghi nhớ. Còn phương pháp kể chuyện liên kết bạn đã kết hợp thêm sự tưởng tượng vào để tạo câu chuyện giàu hình ảnh.

Đây là cách bạn đã sử dụng não phải để ghi nhớ. Vì các liên kết được tạo ra mạnh hơn nên bộ não dễ ghi nhớ hơn.

Xem thêm: Sức mạnh của câu chuyện trong ghi nhớ.

Ghi nhớ thông tin trừu tượng

Giả sử bạn cần ghi nhớ 8 loại trí thông minh của con người bao gồm: không gian, âm nhạc, ngôn ngữ, vận động, giao tiếp, tính toán, nội tâm, thiên nhiên.

8 loại trí thông minh

Ví dụ này khó hơn vì có những từ trừu tượng. Ở bước này bạn cần chọn một hình ảnh có thể hình dung được rồi liên tưởng đến loại trí thông minh tương ứng.

Đây là các hình ảnh tôi chọn:

Tàu không gian => không gian.

Piano => âm nhạc.

Lá thư => ngôn ngữ.

Usain Bolt => vận động.

Micro => giao tiếp.

Máy tính => tính toán.

Hộp => nội tâm.

Cây => thiên nhiên.

Để ghi nhớ bạn hãy thử hình dung một câu chuyện tưởng tượng của riêng bạn thử xem.

Câu chuyện của tôi là:

“Một chiếc tàu không gian lướt trên cầu vồng rồi đến hành tinh Piano. Chiếc tàu không gian ấy ngồi đánh đàn, mỗi phím bấm bay ra những lá thư lơ lửng trong không trung. Usain Bolt chạy trên những lá thư đang lơ lửng rồi đụng vào cái micro, cái micro văng trúng làm bể cái máy tính, nên nó bị bắt nhốt vào một cái hộp để cải tạo. Bỗng nhiên một ngày cái micro mọc rễ, đâm chồi thành cái cây lớn lên đâm xuyên qua cái hộp”.

Bây giờ thử hình dung lại hình ảnh của câu chuyện trên để nhớ ra 8 loại trí thông minh của con người nhé:

Tàu không gian lướt trên cầu vồng => Trí thông minh không gian.

Đánh đàn => Trí thông minh âm nhạc.

Lá thư lơ lửng => Trí thông minh ngôn ngữ.

Usain Bolt chạy trên những lá thư => Trí thông minh vận động.

Đụng vào micro => Trí thông minh giao tiếp.

Làm bể máy tính => Trí thông minh toán học.

Nhốt trong cái hộp => Trí thông minh nội tâm.

Cây => Trí thông minh thiên nhiên.

Bài tập

Còn bây giờ bạn cần nhớ danh mục những đồ vật nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay của Cục Hàng không Việt Nam bao gồm: dao lam, kéo, rượu, chân máy ảnh có đầu nhọn, búa, cưa, gậy đánh gôn, lựu đạn, pháo, diêm.

Thử áp dụng phương pháp kể chuyện liên kết để tạo câu chuyện của riêng bạn để ghi nhớ nhé.

Ưu điểm và khuyết điểm

Ưu điểm

Phương pháp kể chuyện liên kết có nhiều ưu điểm như sau:

  • Không cần sử dụng móc treo trí nhớ xây dựng sẵn từ trước như lâu đài trí nhớ, mỗi thông tin tự nó là móc treo cho thông tin tiếp theo.
  • Thỏa sức sáng tạo với những câu chuyện. Bạn sẽ không nhận ra mình đã luyện tập sáng tạo cho đến khi bạn thấy được điều đó từ phương pháp kể chuyện liên kết.
  • Sử dụng với số lượng vô tận, không bị giới hạn.

Khuyết điểm

Tuy nhiên phương pháp kể chuyện liên kết cũng có khuyết điểm sau:

  • Chỉ phù hợp nhớ dữ liệu ít. Nếu chuỗi thông tin quá dài bạn nên sử dụng phương pháp lâu đài trí nhớ.
  • Có thể nhớ đúng theo thứ tự nhưng nếu tôi hỏi bạn vị trí thứ 7 là đồ vật nào, vị trí thứ 12 là đồ vật nào thì bạn có thể nói ra ngay lập tức được không? Rõ ràng bạn phải đi lại theo câu chuyện để đếm ở vị trí đó là đồ vật nào.

Cách tạo ra câu chuyện liên kết hiệu quả

Có phải tạo ra câu chuyện kỳ quặc, hài hước, phi logic sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn theo như một số chia sẻ trong sách ghi nhớ? Câu trả lời là khả năng ghi nhớ phụ thuộc vào cá nhân của từng người.

Hai trường phái kể chuyện liên kết

Logic

Có lý do tại sao lại diễn ra câu chuyện như vậy. Câu chuyện đơn giản nhưng phải hợp lý theo cách của nó. Nếu tương tác, hành động trong câu chuyện diễn ra bình thường thì bạn có thể tưởng tượng ra một lý do logic cho nó.

Sử dụng não trái nhiều.

Phi logic

Sự liên kết cần hài hước, sặc sỡ hoặc kỳ quặc để tạo ấn tượng. Nếu câu chuyện có kỳ quặc, phóng đại, hài hược sẽ tác động đến các giác quan và gợi lên nhiều cảm xúc hơn.

Sử dụng não phải nhiều.

Tìm ra yếu tố ghi nhớ

Dựa trên quá trình luyện tập, bạn hãy tìm ra các khuôn mẫu hình ảnh, liên kết nào giúp bạn ghi nhớ tốt để sử dụng lặp lại.

Những hình ảnh bị quên bạn phải tìm ra lý do tại sao. Từ đó điều chỉnh những hình ảnh này bằng những khuôn mẫu mà bạn dễ ghi nhớ hơn.

Đó là lý do hài hước, kỳ quặc không hẳn giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Mà đôi khi sự đơn giản, logic lại là yếu tố giúp ghi nhớ. Tùy theo từng cá nhân ghi nhớ.

Tổng kết

liên kết thông tin

Phương pháp kể chuyện liên kết giống như những mắt xích vậy mỗi thông tin cần nhớ sẽ giúp bạn gợi nhớ ra thông tin tiếp theo. Mắt xích này sẽ liên kết với mắt xích khác tạo thành một chuỗi thông tin.

Phương pháp kể chuyện liên kết là phương pháp đơn giản để nhớ một danh sách các thông tin cần thiết mà không đòi hỏi phải nói ra ngay thứ tự vị trí của chúng. Phương pháp kể chuyện liên kết không cần phải tạo các móc treo trí nhớ mà chính những thông tin được nhớ sẽ là móc treo cho các thông tin tiếp theo.

Việc hình dung hình ảnh trong tâm trí bạn sẽ giúp nhớ tốt hơn. Bạn hãy sử dụng phương pháp kể chuyện liên kết trong cuộc sống, để rồi không chỉ ghi nhớ danh sách đồ vật tốt hơn mà khả năng sáng tạo của bạn cũng sẽ nâng cao.

Give a Comment