[Thử thách] 6 tháng không dùng Facebook và bài học rút ra

[Thử thách] 6 tháng không dùng Facebook và bài học rút ra

Trong thời đại hiện tại Facebook đã dần trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Từ công việc, học tập cho đến giải trí hàng ngày, hầu như Facebook tác động vào mọi mặt của cuộc sống. Và chúng ta sống không thể thiếu như một phần của cơ thể. Mà để cắt bỏ một phần da thịt thì rất đau đớn. Nhưng khi đã vượt qua được thì sẽ có được nhiều bài học đáng giá.

Nội dung thử thách

Để thực hiện thử thách này tôi sẽ không sử dụng mạng xã hội Facebook trong 6 tháng tuy nhiên tôi vẫn sử dụng Messenger để nhắn tin.

Mục đích để xem tôi có thêm nhiều thời gian hơn để làm những việc quan trọng không?

Ngoài ra để nhận ra sự chi phối của Facebook diễn ra như thế nào đối với cá nhân tôi?

Sau đây là những bài học tôi đã nhận ra sau 6 tháng không dùng Facebook.

Không ai quan tâm bạn đâu

Thật sự mọi người sẽ không quan tâm đến việc một người không lên mạng xã hội. Ai cũng có cuộc sống riêng và đối với mỗi người họ chỉ quan tâm đến chính họ trước tiên.

Chỉ khi nào bạn xuất hiện và nói rằng mình đã bỏ mạng xã hội 6 tháng rồi thì mọi người mới chợt nhận ra điều đó. Và có lẽ khi họ biết điều đó thì họ cũng chả quan tâm đâu.

Bài học rút ra bạn cứ làm những gì bạn muốn làm trên mạng xã hội mà không sợ bị phán xét. Vì mọi người cũng nhanh chóng quên đi những thứ liên quan đến bạn thôi.

Họ cần dành thời gian để lo cho chính họ và gia đình của họ nhiều hơn.

Thế giới vẫn vận hành mà không có bạn

Bạn có tham gia thường xuyên vào những hoạt động trên mạng xã hội thì khi vắng bạn sẽ có người khác thay thế lắp khoảng trống đó thôi.

Nếu bạn có là người nổi tiếng thì khi không hoạt động nữa thì khán giả vẫn theo dõi những người nổi tiếng khác. Luôn có sự lắp đầy khoảng trống trong cuộc sống này.

Vì vậy, đừng nghĩ mình quá quan trọng không thể thay thế trong một việc gì đó. Quy luật tự nhiên sẽ luôn tự cân bằng mọi thứ để thế giới này phát triển.

Cuộc sống có nhiều niềm vui hơn bạn tưởng

Trước đây thời gian giải trí của tôi dành nhiều cho Facebook. Trong khoảng thời gian không tham gia Facebook tôi nhận ra tôi vẫn sử dụng hết quỹ thời gian 24 giờ mỗi ngày nhưng dành cho những việc khác.

Thời gian không online Facebook tôi dành cho việc khác chỉ có điều là không biết có hiệu quả hơn không. Nếu bạn thay một việc lãng phí thời gian bằng một việc khác cũng lãng phí thời gian thì có cũng như không.

Nếu bạn đã có sẵn những hoạt động giải trí khác trước đó thì sẽ dễ dàng thay thế Facebook. Còn nếu chưa có thì sẽ phải tìm những hoạt động thay thế.

Có thể rời bỏ được mọi thứ

Có những thứ bạn nghĩ không bỏ được nhưng vẫn bỏ được chỉ là bạn chưa thử thôi. Người yêu cũ có lúc còn nghĩ là cả cuộc đời này mà vẫn quên được mà thì không gì là không bỏ được.

Đây là suy nghĩ để loại bỏ những thoái quen xấu. Nếu bạn đã từng làm được một việc khó thì những việc tương tự mà dễ hơn thì sẽ dễ thực hiện như một cái búng tay thôi.

Khó ban đầu dễ lúc sau

Cũng giống như đẩy một chiếc xe đang đậu, bạn phải dùng rất nhiều sức để có thể đẩy nó lúc đứng yên. Khi xe đã di chuyển thì bạn sẽ không tốn nhiều sức nữa mà vẫn đẩy đi dễ dàng.

Một thử thách mà đã gọi là thử thách thì phải khó. Việc đẩy chiếc xe thử thách này sẽ tốn nhiều nỗ lực ban đầu. Chỉ cần vượt qua được khoản thời gian này thì không cần tốn nhiều công sức để duy trì nữa.

Tổng kết

Dù sao Facebook vẫn rất quan trọng và tôi nhận ra là Facebook không đáng bị bỏ rơi. Quan trọng là chúng ta biết cách sử dụng hợp lý. Và bây giờ tôi sẽ quay lại sử dụng Facebook đúng cách hơn.

1 Comment

  1. huuptag 18/08/2022

Give a Comment