8 loại trí thông minh là gì? Bạn đang sở hữu loại nào?

8 loại trí thông minh là gì? Bạn đang sở hữu loại nào?

 “Ai cũng là thiên tài. Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây của nó thì nó sẽ sống suốt đời với suy nghĩ mình thật đần độn.”
– Albert Einstein –

Bạn đã nghe lời Einstein nói chưa?

Trước giờ chúng ta vẫn thường nhầm lẫn trí thông minh qua chỉ số IQ. Nhưng thật ra trí thông minh thể hiện qua nhiều khía cạnh khác nhau nên mỗi người sẽ có trí thông minh riêng ở mỗi lĩnh vực.

Có thể bạn sẽ thông minh hơn ở một vài lĩnh vực so với những lĩnh vực khác. Việc tìm ra được lĩnh vực đó là điều cần thiết.

Biết được 8 loại hình trí thông minh của con người sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp và hướng đi sau này. Đồng thời có thể cải thiện kỹ năng ở những lĩnh vực còn yếu.

Bát quái đồ 8 loại trí thông minh

Tiến sĩ Howard Gardner thuộc Đại học Harvard đã phát triển học thuyết về trí thông minh đa dạng. Học thuyết này chỉ ra rằng mỗi người có 8 loại trí thông minh khác nhau đó là:

  • Trí thông minh về không gian và thị giác.
  • Trí thông minh về âm nhạc.
  • Trí thông minh về ngôn ngữ.
  • Trí thông minh về giao tiếp.
  • Trí thông minh về vận động.
  • Trí thông minh về toán học và logic.
  • Trí thông minh về thiên nhiên, sinh tồn.
  • Trí thông minh về nội tâm.

1.Trí thông minh về không gian và thị giác

Đây là trí thông minh về khả năng thị giác và tầm nhìn không gian. Nếu bạn có trí thông minh này thì bạn sẽ có khả năng ghi nhớ hình ảnh mạnh mẽ và phán đoán phương hướng tốt hơn người bình thường.

Ví dụ: Stefan Bleekrode – chàng họa sĩ có khả năng ghi nhớ hình ảnh siêu phàm. Stefan Bleekrode nổi tiếng với những bức họa về các thành phố trên thế giới mà anh đã đi qua. Chỉ dùng trí nhớ về hình ảnh mà anh đã vẽ lại chi tiết đến từng ô cửa sổ và chiếc xe trên đường tại thành phố New York.

Còn đây là phần thi của Quảng Trọng Trí trong chương trình Siêu Trí Tuệ Việt Nam 2020. Quảng Trọng Trí với khả năng ghi nhớ hình ảnh và không gian địa lý tuyệt vời của mình đã vượt qua một thử thách khó khăn trong chương trình.

2.Trí thông minh về âm nhạc

Những biểu hiện của trí thông minh về âm nhạc thì rất dễ nhận biết. Thường thì họ có xu hướng cảm âm, giai điệu, tần số rất tốt.

Những ngành nghề phù hợp với người có trí thông minh âm nhạc thuộc lĩnh vực nghệ thuật như: ca sĩ, nhạc sĩ, nhạc công…

Ví dụ: Sơn Tùng MTP nổi tiếng về khả năng sáng tác và ca hát của mình là idol của hàng triệu bạn trẻ.

3.Trí thông minh về ngôn ngữ

Nếu bạn có trí thông minh về ngôn ngữ bạn sẽ có khả năng giỏi về viết lách, ngoại ngữ,…Bạn sẽ học tốt bằng khả năng đọc, nghe giảng, tranh luận,…

Ví dụ: Cô nàng Khánh Vy nói 7 thứ tiếng chắc bạn đã từng biết qua.

4.Trí thông minh về giao tiếp

Trí thông mình này thể hiện ở khả năng giao tiếp với người khác. Bạn cũng sẽ có khả năng thuyết trình, thảo luận có sức hút và thuyết phục người nghe.

Đa số người có trí thông minh giao tiếp sẽ có tính hướng ngoại, thích giao tiếp. Và họ là những người thích đám đông và thích việc tranh luận các vấn đề để giải quyết công việc tốt hơn.

Ví dụ: Những người dẫn chương trình thường có khả năng giao tiếp rất tốt. Họ thích đứng trước đám đông và thích nói. MC Trấn Thành là người sở hữu trí thông minh này.

mc trấn thành

5.Trí thông minh về vận động

Trí thông minh vận động thường thấy ở những vận động viên thể thao. Họ có trí thông minh này nên thường định hướng theo nghiệp thể thao.

Vận động viên điền kinh Usalt Bolt, nếu bạn biết đến người đàn ông chạy nhanh nhất thế giới này thì bạn đã hiểu anh ta đang sở hữu trí thông minh gì rồi đấy.

Ngoài ra, có những người cần không gian yên tĩnh để học nhưng cũng có những người cần vận động trong lúc học mới có hiệu quả.

Ví dụ: Tôi có một người anh sáng tác nhạc. Chỉ khi anh nhảy nhót như đang chơi DJ thì anh mới có thể sáng tác rất nhiều ca khúc hay. Vì anh có sự phát triển của trí thông minh vận động.

6.Trí thông minh về toán học và logic

Hồi nhỏ bạn có hay bị cha mẹ phàn nàn về khả năng học tập của bạn. Cha mẹ bạn hay nhắc đến một thằng tên là “con người ta” mà chính bạn cũng không biết mặt mũi nó ra làm sao.

Thằng con người ta đấy vừa học giỏi toán, vừa không chơi game, không quậy phá. Hắn chăm chỉ đọc sách, giỏi suy luận, giải quyết vấn đề.

Uhm… không sao vì hắn chỉ có trí thông minh toán học và logic thôi.

Còn bạn thì chơi đá bóng, nói chuyện trong giờ học, vẽ nghệch ngạc trong sách,…Bạn có cả trí thông minh vận động, trí thông minh giao tiếp và trí thông minh thị giác đấy.

Ví dụ: Giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải thưởng toán học Fields năm 2010 – giải thưởng toán học cao quý này tương đương với giải thưởng Nobel.

7.Trí thông minh thiên nhiên, sinh tồn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về câu chuyện Tarzan được một chú khỉ cứu sống khi mất tích trong rừng. Và Tarzan đã sống trong môi trường hoang dã từ bé đến lớn.

Những người thích cuộc sống hòa vào thiên nhiên và sỡ hữu những kỹ năng sinh tồn tự nhiên. Đây chính là dấu hiệu của trí thông minh thiên nhiên, sinh tồn.

Ví dụ: Trong bộ phim Đấu trường sinh tử (Hunger game), một nhóm người bị nhốt vào một khu vực và phải giết nhau để tồn tại và người duy nhất còn sống sẽ được tự do.

Nếu bạn là người có trí thông minh sinh tồn trong phim thì khả năng còn sống của bạn cao đấy.

8.Trí thông minh về nội tâm

Khác hẳn với người có trí thông minh về giao tiếp. Người có trí thông minh về nội tâm thường ít nói hơn. Họ thích ở một mình và đa số là người hướng nội.

Họ có khả năng tự làm chủ bản thân, thích suy ngẫm, phân tích và có mục tiêu rõ ràng.

Ví dụ: Tôi.

Thông thường một người sẽ có sự pha trộn của ít nhất 2 loại trí thông minh. Một số loại trí thông minh có tỷ lệ đi chung với nhau cao hơn như: trí thông minh ngôn ngữ với giao tiếp; trí thông minh logic với nội tâm,…

Bonus: Ngoài 8 loại hình trí thông minh trên thì sau này người ta đã thêm một loại trí thông minh mới đó là trí thông minh triết học. Nghe có vẻ sâu sắc nhưng thật ra trí thông minh triết học có thể tồn tại trong mỗi chúng ta. Thường người có trí thông minh triết học thích trả lời các câu hỏi lớn lao về nhân loại, vũ trụ…

Làm sao để biết bạn có loại trí thông minh nào?

Không có cách nào chính xác tuyệt đối nhưng có nhiều phương pháp xác định tương đối các đặc điểm trí thông minh từ đó giúp bạn biết mình gần với loại trí thông mình nào nhất. Sau đây là một số phương pháp.

1.Trắc nghiệm 8 loại trí thông minh

Các bài test trắc nghiệm trí thông minh là một cách nhanh chóng xác định bạn thuộc một hay nhiều trong 8 loại trí thông minh. Bạn có thể test thông qua link này.

2.Sinh trắc vân tay

Dịch vụ sinh trắc vân tay là một phương pháp xác định bạn nghiêng về loại trí thông minh nào. Để tìm hiểu thêm về sinh trắc vân tay bạn có thể tham khảo tại đây.

3.Trải nghiệm và tự nhận thức

Thông thường sẽ có nhiều phương pháp xác định bạn sở hữu loại trí thông minh nào. Dù là phương pháp gì thì cũng chỉ tăng tỷ lệ phần trăm bạn tìm được sở trường của mình lên thôi.

Điều quan trọng hơn là sự trải nghiệm của bạn ở các lĩnh vực và tự nhận thức được bạn yêu thích và có thế mạnh ở lĩnh vực nào. Sự lựa chọn phải xuất phát từ nội tại sẽ tốt hơn là từ bên ngoài tác động vào.

Trước hết bạn phải trả lời câu hỏi “Bạn muốn phát huy điểm mạnh hay cải thiện điểm yếu?” Khi đó bạn sẽ chọn lựa được các bài luyện tập của 8 loại trí thông minh mà bạn mong muốn.

Tổng kết

Biết được 8 loại trí thông minh của con người và hiểu được trí thông minh của bản thân sẽ giúp bạn chọn ngành nghề phù hợp. Nếu bạn thấy mình ngu thì không hẳn vậy có thể bạn chưa tìm ra được trí thông minh của mình trong 8 loại trí thông minh vì nó đang lẩn trốn ở đâu đó trong khu rừng rậm. Cách tốt nhất là bạn cần phát quang khu rừng rậm đó để tìm ra kẻ lẩn trốn khôn khéo kia. Chúc bạn sẽ chiến thắng trong trò chơi trốn tìm này và tìm được những điểm mạnh của mình.

Give a Comment