Phương pháp flashcard trong ghi nhớ!

Phương pháp flashcard trong ghi nhớ!

1 flashcard

Phương pháp flashcard trong thời đại số trở thành một công cụ ghi nhớ và học tập mạnh mẽ. Nhưng chúng cũng có thể trở thành một sự lãng phí thời gian lớn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp flashcard để sử dụng chúng hiệu quả trong ghi nhớ.

Flashcard là thẻ học sử dụng để ghi nhớ. Một mặt của flashcard là câu hỏi, còn mặt còn lại là câu trả lời cho câu hỏi đó. Ngoài ra, phương pháp flashcard còn có nhiều dạng biến thể khác như: điền vào chỗ trống, trắc nghiệm,…

Ví dụ:

Mặt trước: Thủ đô của Nhật Bản là gì?

Mặt sau: Tokyo.

Nhật Bản

Khi bạn đọc câu hỏi ở phía trước của flashcard và suy nghĩ về câu trả lời, bạn đang sử dụng phương pháp hồi tưởng chủ động. Bạn đang cố gắng để nhớ lại khái niệm ngay từ đầu tốt hơn là chọn trong nhiều đáp án đưa sẵn.

Flashcard giúp kéo thông tin ra khỏi trí nhớ thay vì chỉ đọc và nhận biết, điều này giúp bạn xây dựng trí nhớ nhanh hơn và hiệu suất hơn khi kiểm tra.

Ôn tập chủ động tạo ra kết nối thần kinh mạnh hơn cho trí nhớ. Vì flashcard dễ tạo điều kiện lặp lại, chúng là cách tốt để có nhiều hồi tưởng mở rộng trí nhớ.

Khi bạn mở đáp án flashcard để kiểm tra, bạn tự hỏi “câu trả lời của tôi đúng đến mức bào so với đáp án”. Hành động tự suy ngẫm này gọi là siêu nhận thức.

Bạn có thể đánh giá điểm cho câu trả lời. Từ đó bạn biết được mức độ hiểu và nhớ của bạn như thế nào. Việc này giúp bạn tập trung vào điểm yếu để lên kế hoạch cải thiên, học lại hiệu quả hơn.

Bởi thông tin trong flashcard lỏng lẻo hơn là một quyển sách, bạn có thể tách riêng chúng theo nhu cầu học lại. Khái niệm bạn không tự tin sẽ học thường xuyên hơn cái đã tự tin.

Đó chính là phương pháp ôn tập ngắt quãng. Tần số xuất hiện trở lại của thông tin sẽ khác biệt theo độ hiểu biết kiến thức. Bạn cảm thấy thông tin dễ nhớ thì cho xuất hiện lâu hơn, còn nếu khó thì cho thông tin xuất hiện trở lại sớm hơn.

phản hồi

Hệ thống ôn tập ngắt quãng trong các phần mềm như Anki là giải pháp số cho việc sử dụng phương pháp flashcard. Nhưng không phải thông tin nào bạn cũng sử dụng phương pháp flashcard hiệu quả.

Có nhiều thông tin đơn thuần là phải nhớ chúng nhưng có nhiều thông tin nằm trong mối liên kết với những thông tin khác thành một khối. Sử dụng phương pháp flashcard khi bạn cần nhớ thông tin và dữ liệu độc lập, rời rạc và không có sự kết nối.

Tức là chúng ta không tạo ra được mạng lưới kết nối logic để cho phép tạo lại thông tin khi cần. Chỉ đơn thuần là nhớ hơn là nhận thức sâu về thông tin thì flashcard là phương pháp hiệu quả.

thông tin

Có một vài cái bẫy bạn có thể gặp phải khi sử dụng phương pháp flashcard đó là:

 • Tải về và sử dụng những bộ flashcard có sẵn thay vì tự tạo cho bản thân. Chỉ vì bạn muốn tiết kiệm thời gian mà đánh đổi sự xử lý thông tin của bản thân làm đánh mất cơ hội hiểu sâu hơn về thông tin. Nhiều người dùng các bộ thẻ học từ vựng có sẵn thay vì tự làm. Nếu bạn tự làm thì quá trình đó đã giúp bạn ghi nhớ được lượng lớn từ vựng rồi.
 • Nhớ cứng nhắt thay vì hiểu sâu. Nhiều thông tin cần sự hiểu sâu để giúp lý giải thay gì ghi nhớ.
 • Thiết kế thẻ học không phù hợp.
 • Bị chìm trong biển thẻ học. Khi bạn tạo quá nhiều thẻ học thì bạn sẽ không đủ thời gian ôn tập và cảm giắc bị đắm chìm trong hàng ngàn thẻ học sẽ xảy ra.

Để sử dụng phương pháp flashcard hiệu quả bạn cần tuân theo một vài nguyên tắc sau khi tạo:

 • Một thẻ học một thông tin.
 • Kiểm tra hai chiều nếu học từ vựng.
 • Tạo thẻ học điền vào chỗ trống khi cần thiết.
 • Khi sử dụng flashcard bạn nên tự tạo card cho riêng mình. Flashcard thường mang tính cá nhân. Quá trình tạo flashcard quan trọng hơn là cách mà bạn sử dụng chúng. Bạn càng chủ động tạo thì càng dễ nhớ cho thời gian dài.
 • Sử dụng hình ảnh hoặc thuật ghi nhớ vào flashcard.

Việc ôn tập flashcard cũng cần làm sao cho hiệu quả như:

 • Tuân theo đường cong trí quên và ôn tập ngắt quãng.
 • Ngẫu nhiên để tập phản xạ.
 • Kết hợp với sơ đồ tư duy nếu thông tin có logic. Sơ đồ tư duy có điểm và những kết nối. Những điểm phức tạp được đơn giản hóa lại thành từ khóa. Khi ôn tập flashcard này thì không những nhớ thông tin trong flashcard mà còn biết được những kết nối với những ý tưởng khác.

Phương pháp flashcard được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

 • Nhớ thông tin y khoa: Tên của đối tượng y khoa (bộ phận trên cơ thể, tên bệnh, tên thuốc,…), hình ảnh của đối tượng và danh sách ngắn của đặc tính của chúng (chức năng, triệu chứng,…).
 • Nhớ thông tin luật: (tiền lệ, luật, con số,…).
 • Từ vựng: từ, nghĩa, hình ảnh, cụm từ….
 • Công thức toán, lý, hóa,…

Cũng có thể hiểu rằng phương pháp flashcard là lối tắt để tiết kiệm thời gian thay vì tìm kiếm dữ liệu. Hiểu biết đúng đắn của bạn không đến từ flashcard mà từ việc sử dụng thông tin cho giải quyết vấn đề như thế nào. Phương pháp flashcard thường hữu ích cho việc ghi nhớ dài hạn. Sử dụng phương pháp flashcard kết hợp với học đắm chìm, sơ đồ tư duy,… Hãy vui vẻ khi ôn tập thẻ học cho đến khi bạn học được nó.

Give a Comment