Hồi tưởng chủ động là gì? Nó có giúp bạn ghi nhớ tốt hơn?

Hồi tưởng chủ động là gì? Nó có giúp bạn ghi nhớ tốt hơn?

Bạn có nhớ hồi đi học thầy cô hay gọi lên bảng trả bài. Thường nếu bạn quên thì sẽ có lũ bạn bên dưới nhắc vài chữ. Nhờ vài chữ đó mà bạn có thể nhớ ra được phần còn lại. Còn nếu như bạn có thể trả bài suông sẻ mà không cần trợ giúp nào như nhờ nhắc chữ đầu thì đó gọi là hồi tưởng chủ động. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về hiệu quả trong ghi nhớ của phương pháp hồi tưởng chủ động.

nhắc chữ đầu

Hồi tưởng chủ động là gì?

Hồi tưởng chủ động là khi bạn chủ động kích thích trí nhớ của mình để tìm kiếm một thông tin nào đó. Bạn phải hồi tưởng thông tin hoàn toàn từ trí nhớ mà không cần sự hỗ trợ từ tài nguyên bên ngoài.

Tưởng tượng bạn ôn tập một thông tin y khoa nào đó chuẩn bị cho bài kiểm tra. Bạn đã viết tất cả khái niệm ra flashcard và bây giờ bạn chỉ ôn tập lại. Khi bạn nhìn thấy một thẻ học, bạn sẽ nhìn câu hỏi và trong khoảnh khắc đó, khi bạn cố gắng nhớ câu trả lời từ đầu trước khi kiểm tra đáp án đó chính là hồi tưởng chủ động.

Cụ thể hơn là nếu một người phát biểu những thông tin đã chuẩn bị trước mà không cần nhìn vào giấy thì việc không nhìn giấy đó chính là hồi tưởng chủ động.

Hồi tưởng chủ động và sự nhận biết

Khi bạn nhận biết một thông tin thì bạn có cảm giác như bạn biết nó nhưng không hẳn như thế. Ít nhất là không đủ để hồi tưởng từ đâu để trả lời.

Những bải kiểm tra trắc nghiệm 4 đáp án có sẵn không hiệu quả cho việc học. Học sinh nhận ra câu trả lời đúng được đưa ra sẵn trong danh sách dễ làm cho họ có cảm giác ảo tưởng về mức độ biết thông tin đó.

Điểm mấu chốt là bạn chỉ thực sự hiểu và biết thông tin khi bạn có thể hồi tưởng hoàn toàn từ trí nhớ. Đó là sự khác biệt giữa hồi tưởng chủ động và sự nhận biết.

trắc nghiệm

Hồi tưởng chủ động và hồi tưởng bị động

Hồi tưởng bị động là bạn phải có những gợi ý đưa ra sẵn để nhớ lại. Hồi tưởng bị động là khi bạn học bài và ghi chú những thông tin, từ khóa quan trọng. Từ những từ khóa này bạn sẽ kích hoạt lại trí nhớ đầy đủ.

Đây là bước hiệu quả trong học tập nhưng chưa đủ vì nó chỉ ở giai đoạn xử lý thông tin. Sau nhiều phiên học có thể bạn sẽ quên đi các thông tin đó.

Đó là lý do tại sao bạn cần thêm một bước tiếp theo nữa. Đó là bước hồi tưởng chủ động để tạo ra những con đường thần kinh giúp thông tin được lấy ra dễ dàng từ trí nhớ hơn.

quá trình ghi nhớ

Hồi tưởng chủ động giúp ghi nhớ như thế nào?

Hồi tưởng chủ động tham gia vào quá trình truy xuất thông tin từ trí nhớ. Quan trọng hơn, hồi tưởng chủ động giúp kiểm tra chính bản thân bạn ở mỗi gia đoạn của quá trình ôn tập.

Mỗi hành động truy xuất thông tin từ bộ não chúng ta không chỉ củng cố khả năng giữ lại thông tin mà còn cải thiện những kết nối trong bộ não chúng ta giữa những khái niệm khác nhau.

Có lẽ lý do chúng ta không thích sử dụng hồi tưởng chủ động là vì nó khó và tốn nhiều nỗ lực tinh thần hơn là chỉ đọc lại thông tin. Cũng giống như khi bạn đi tập gym, nếu bạn chỉ nâng tạ nhẹ, bạn sẽ không cải thiện nhưng nếu bạn nâng tạ nặng hơn để kiểm tra sức mạnh của mình, bạn sẽ phát triển cơ bắp nhanh hơn.

Việc này giống như phát triển “cơ bắp” của bộ não, càng khó hơn cho chúng ta truy xuất thông tin, thì càng hiệu quả hơn cho bộ não sẽ lưu trữ và hồi tưởng được thông tin trong tương lai.

Bạn càng luyện tập hồi tưởng thông tin từ trí nhớ thì bạn càng nhớ tốt hơn. Bạn nên sử dụng hồi tưởng chủ động thường xuyên để nhớ thông tin cũ mà bạn đã học.

Làm thế nào để sử dụng hồi tưởng chủ động

1.Flashcard

Flashcard là một thẻ học gồm một bên ghi câu hỏi một bên ghi câu trả lời hoặc cái gợi ý và cái bạn cần nhớ. Khi bạn có flashcard một bên là câu hỏi, một bên là câu trả lời. Khi bạn đọc câu hỏi và cố gắng truy xuất câu trả lời trước khi bạn lật lại mặt sau để nhìn nó thì đó là hồi tưởng chủ động.

Quá trình bạn tạo flashcard cũng là quá trình bạn đang làm quen với thứ cần học và nhớ. Việc tạo những flashcard có ưu nhược điểm. Nó hiệu quả cho ghi nhớ thông tin cụ thể, chi tiết nhưng chúng sẽ ít hiệu quả hơn khi bạn chưa có cái nhìn toàn cảnh về chủ đề đó.

Nếu bạn lệ thuộc vào flashcard sẽ làm bạn không nhìn thấy được những thông tin khác có liên quan với nhau cũng như cấu trúc đằng sau thông tin. Vì thế, bạn có thể tạo flashcard ở giai đoạn sau khi bạn đã học về chủ đề nào đó. Lúc này flashcard là công cụ hiệu quả cho mảnh thông tin cụ thể mà bạn lo lắng có thể quên.

Hồi tưởng chủ động được dùng nhiều cho ghi nhớ từ vựng, những thông tin kiến thức chi tiết, khái niệm,… Hồi tưởng chủ động thường được dùng cùng với phương pháp ôn tập ngắt quãng. Và công cụ thông dụng nhất để áp dụng hồi tưởng chủ động là app Anki.

flashcard

2.Whiteboard

Một cách hồi tưởng chủ động dễ áp dụng nhất là whiteboard, bạn có thể hiểu nó là một trang trắng. Một mảnh giấy hoặc một ứng dụng có trang trắng để truy xuất thông tin từ đầu.

Sau đây là các bước học theo whiteboard:

  • Bắt đầu viết bất cứ gì bạn nhớ về chủ đề.
  • Liên kết chúng lại với nhau.
  • Học lại các thông tin còn quên.
  • Lặp lại các bước trên.

Whiteboard thích hợp cho việc học cả một chủ đề kiến thức lớn cần có cái nhìn tổng quát, cấu trúc thông tin cũng như các mối liên kết giữa các thông tin.

whiteboard

3.Giải quyết vấn đề

Đối với các môn toán và khoa học yêu cầu bạn giải quyết vấn đề, cố gắng áp dụng vào giải quyết vấn đề. Đó là cách tốt để kiểm tra kiến thức của bạn và chỉ ra điểm yếu để cải thiện.

Bạn có thể tự áp dụng vào giải quyết vấn đề của bản thân. Tạo và thực hành giải quyết vấn đề để áp dụng hồi tưởng chủ động. Nó cũng giúp bạn nhớ tốt hơn khi ưu tiên thứ quan trọng mà bạn nên biết trước.

4.Dạy lại

Thay vì copy trực tiếp từ sách. Cố gắng học chủ đề trước, sau đó, viết lại sự giải thích điểm chính và khái niệm chính bằng ngôn ngữ của bạn mà không mở sách. Một lần bạn ghi ra nhiều nhất những gì bạn nhớ, mở sách ra và thêm vào những phần còn thiếu.

Sau đó, dạy lại người khác là cách tốt để học. Vì thế tìm một người bạn và cố gắng giải thích những gì bạn đang học. Khi đó, bạn chủ động truy cập và củng cố thông tin mà bạn biết, để tạo ra một phiên bản đơn giản hơn.

Khuyến khích người học hỏi và phản hồi để bạn giải thích lại một cách khác dễ hiểu hơn. Qua đó, bạn phải thay đổi cách tư duy để trả lời. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp Feynman giúp học nhanh, nhớ lâu hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật Feynman: Cách học hiểu sâu, nhớ lâu!

5.Đặt câu hỏi

Tự đặt câu hỏi cho chính bạn dựa trên dữ liệu trong bài học. Tiến trình này tạo ra một danh sách câu hỏi kèm theo những ý chính của bài học. Mà thay vì đọc lại bị động, chúng ta ép buộc tương tác chủ động trong nỗ lực có nhận thức để lấy thông tin trả lời câu hỏi.

Khi ghi chú bạn có thể viết câu hỏi ra kèm trong ghi chú đó. Khi bạn đọc lại, câu hỏi của bạn sẽ là lời nhắc cho bạn để suy nghĩ chủ động thay vì chỉ đọc bị động lại ghi chú.

Tổng kết

Hồi tưởng chủ động là một cách hiệu quả để cải thiện trí nhớ và thể hiện tốt hơn trong thi cử. Bởi việc hồi tưởng thông tin từ trí nhớ mà không cần hỗ trợ bên ngoài hoặc lời nhắc, bạn có thể kiểm tra được sự hiểu biết của bạn và nhận ra khu vực vẫn cần ôn tập. Bạn nên áp dụng các phương pháp này vào trong thói quen học tập. Cách này có thể cải thiện việc học tập và giữ lại được nhiều kiến thức hơn cho các kỳ thi.

Give a Comment