Phương pháp ôn tập ngắt quãng – tối ưu hóa trí nhớ!

Phương pháp ôn tập ngắt quãng – tối ưu hóa trí nhớ!

Có một ước tính được đưa ra nói rằng sau khi ra trường trung bình mỗi người chỉ nhớ được khoảng 3 tuần bài học có giá trị. Ba tuần cho 12 năm thì có quá đắt không? Bạn còn nhớ được tất cả các định lý, khái niệm đã học không?

Đừng để  bài kiểm tra cuối kỳ đúng là bài kiểm tra “cuối” vì đó là lần cuối bạn còn nhớ thông tin. Bạn đã từng học nhồi nhét rồi vài ngày sau là quên hết mọi thứ đã nhòi nhét rồi bạn lại tiếp tục nhòi nhét. Vậy có cách nào ôn bài hiệu quả hơn về mặt thời gian và ghi nhớ? Trong bài viết này bạn sẽ biết phương pháp đó với tên gọi ôn tập ngắt quãng.

Tại sao cần ôn tập?

Theo nghiên cứu của  Spritzer mỗi người trung bình học một quyển sách giáo khoa không sử dụng kỹ thuật trí nhớ chỉ nhớ được:

  • Sau 1 ngày: 54%
  • Sau 7 ngày: 35%
  • Sau 14 ngày: 21%
  • Sau 21 ngày: 19%
  • Sau 28 ngày: 18%

Thông số trên cho thấy một học sinh chỉ nhớ được 18% lượng kiến thức sau 28 ngày. Có nghĩa là giáo viên chỉ truyền tải được 18% kiến thức cho học sinh.

Điều này cũng có nghĩa các công ty huấn luyện cho nhân viên sẽ mất 82% chi phí sau 28 ngày khi huấn luyện nhân viên của mình. Mọi thứ được dạy sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc nếu không được ôn luyện.

Khi bạn học thông tin mới thì dường như bạn sẽ có cảm giác nhớ mọi thứ trong tằm tay rồi nhưng… Sau một thời gian bạn sẽ quên dần thông tin đó. Thời gian càng qua đi thì thông tin bạn quên sẽ càng tăng.

Nếu như bạn không bao giờ ôn tập lại thì bạn sẽ quên chúng và đến lúc cần thì bạn không thể sử dụng được. Khi bạn ôn tập thì thông tin được đem trở lại, bộ não sẽ chú ý hơn và tạo thêm liên kết để ghi nhớ.

Lúc này bạn đã kéo thông tin đến gần trí nhớ dài hạn hơn một chút. Bạn ôn tập càng nhiều thì thông tin càng trở nên dài hạn trong trí nhớ hơn.

Đường cong lãng quên

Nhà tâm lý học Ebbinghaus làm bài kiểm tra trí nhớ các quãng thời gian khác nhau. Ông tự kiểm tra chính bản thân bằng cách ghi nhớ 2000 chuỗi 3 ký tự vô nghĩa (DOK, HED, KIQ,…).

Sau đó ông tự kiểm tra có thể nhớ được bao nhiêu thông tin sau các khoảng thời gian khác nhau. Kết quả có ở hình sau. Và hình ảnh này được gọi là đường cong lãng quên.

đường cong lãng quên

Cách ôn tập hiệu quả

Trước khi tìm hiểu về phương pháp ôn tập ngắt quãng thì bạn cần hiểu rõ bộ não làm việc như thế nào. Để giữ lại bất kỳ thông tin nào trong bộ não, chúng ta cần ôn tập chúng định kỳ theo khoản thời gian nhất định.

Giả sử bạn nghe “Canbera là thủ đô của Australia”. Nếu bạn không sử dụng thông tin này lần nào nữa thì bạn gần như sẽ quên nó sau khoản thời gian ngắn.

Nhưng nếu bạn tiếp tục được nghe thông tin “Canbera là thủ đô của Australia” bạn sẽ nhớ được thông tin này tốt hơn.

=>Bạn gặp một thông tin càng nhiều lần thì bạn càng ít nỗ lực để nhớ chúng.

Phương pháp ôn tập ngắt quãng là gì?

Trong nghiên cứu của Ebbinghaus ông đã ôn tập lại thông tin theo những khoảng thời gian như hình sau.

ôn tập ngắt quãng

Các khoảng thời gian để ôn tập của ông là: 1 ngày, 3 ngày, 6 ngày,… Mỗi lần ôn tập như vậy ông sẽ kéo tỷ lệ ghi nhớ thông tin lên 100%.

Lúc đầu thì khoảng thời gian ôn tập ngắn hơn. Sau mỗi lần ôn tập thì khoảng thời gian tiếp theo để ôn tập lại thông tin đó sẽ kéo dài hơn.

Tuy nhiên, thời gian ôn tập còn phụ thuộc vào độ khó của thông tin, phương pháp ghi nhớ bạn dùng,… nên bạn cần một phương pháp đo lường chính xác hơn.

Việc ôn tập cần sự kỷ luật nhưng nó sẽ giúp thông tin sống trong tâm trí bạn. Khi bạn ôn tập nó giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về những gì bạn nhớ. Việc ôn tập lại theo những khoảng thời gian nhất định sẽ có tác dụng tăng hiệu quả nhớ lại thông tin.

Đó là điều quan trọng khi sử dụng kiến thức đó là phải nhớ được kiến thức. Mà để nhớ kiến thức thì bạn phải qua quá trình ôn tập. Nếu bạn sử dụng kiến thức thường xuyên thì nó là sự ôn tập hiệu quả nhất.

Lợi ích của ôn tập ngắt quãng

Hiệu quả ghi nhớ thông tin

Việc nhắc nhở ôn tập thông tin vào thời điểm thích hợp sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. Nó giúp bạn dễ dàng kết nối nhiều thông tin mới vào thông tin đã tồn tại.

=>Càng khó nhớ một thông tin thì khi đã nhớ được thì chúng ta sẽ nhớ lâu dài hơn.

Hiệu suất thời gian

Cách ôn bài hiệu quả bằng giãn cách việc ôn tập theo phương pháp lặp lại ngắt quãng sẽ giúp bạn tối ưu hóa về thời gian. Bạn không cần ngày nào cũng ôn tập chỉ cần ôn tập vào thời điểm thích hợp là được.

Kết hợp với hồi tưởng chủ động

Phương pháp ôn tập ngắt quãng nên kết hợp với phương pháp hồi tưởng chủ động để phát huy hiệu quả cao hơn. Bởi vì việc ôn tập không phải chỉ lặp lại thông tin mà còn chủ động sử dụng có mục đích chúng.

Việc chủ động sẽ củng cố các liên kết giữa thông tin và biến chúng thành kiến thức bền vững hơn. Và để kết hợp cả hai thì bạn có thể dùng các ứng dụng có chức năng ôn tập ngắt quãng như Anki.

Tổng kết

Những phương pháp ghi nhớ có thể giúp thông tin lưu vào trí nhớ trung hạn. Nhưng để thông tin không mất đi thì cần phải ôn tập thường xuyên để đưa vào trí nhớ dài hạn. Ôn tập khi sử dụng phương pháp ghi nhớ không tốn nhiều thời gian so với học thuộc lòng. Đó là quá trình tái hiện hình ảnh một cách rõ nét và đủ mạnh để nhìn thấy. Để tránh lãng phí thời gian cho việc học nhiều mà không nhớ được bao nhiêu thì việc ôn tập ngắt quãng là rất cần thiết.

Give a Comment