Trí nhớ thông tin và trí nhớ kỹ năng

Trí nhớ thông tin và trí nhớ kỹ năng

Năm 1953, một bệnh nhân tên là Henry Molaison có ca phẫu thuật cắt bỏ hồi hải mã để trị chứng động kinh của ông. Cơn động kinh của ông đã được trị, và Molaison sống thêm 55 năm nữa.

Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật thì ông chỉ có thể hình thành trí nhớ mới kéo dài trong vài phút. Ông gần như không thể nhớ thêm được thông tin mới. Ký ức của Molaison gần như bị giới hạn đến những sự kiện xảy ra trước ca phẫu thuật của ông về trước.

henry molaison

Tuy nhiên, ông vẫn cải thiện hiệu suất trong các kỹ năng vận động, mặc dù ông không có ký ức gì về việc luyện tập chúng. Điều này chỉ ra rằng mặc dù hồi hải mã là quan trọng cho việc hình thành ký ức, nhưng nó không phải là cần thiết cho trí nhớ kỹ năng.

Nghiên cứu của Henry Molaison là cách mạng bởi vì nó chỉ ra nhiều loại trí nhớ tồn tại. Chúng ta bây giờ đã biết rằng thay vì phụ thuộc hồi hải mã, trí nhớ kỹ năng xảy ra ở khu vực khác trong não –tiểu não.

Tiểu não đóng một vai trò quan trọng trong chuyển động và phối hợp. Nó duy trì sự cân bằng của cơ thể. Nó cũng điều phối các chuyển động. Hơn nữa, nó điều phối chuyển động của mắt. Nó cũng chịu trách nhiệm cho việc học vận động.

Trí nhớ thông tintrí nhớ kỹ năng có sự khác biệt ở khâu đầu vào bởi vì chúng do hai bộ phận khác nhau trong não tiếp nhận. Cho nên việc luyện tập hai loại trí nhớ này cũng có sự khác biệt ở một vài khâu.

Hồi hải mã là một nơi đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình ảnh trí nhớ thông tin. Nó quyết định thông tin nào sẽ bị loại bỏ, thông tin nào sẽ được đưa vào ghi nhớ lâu dài.

Như vậy, mục đích để luyện trí nhớ thông tin đó chính là rèn luyện cho hồi hải mã khỏe mạnh. Việc này là để tạo ra các liên kết giữa các tế bào thần kinh để lưu giữ thông tin tốt hơn.

Bạn hãy hình dung một cái lưới càng dày thì càng dễ bắt cá. Nếu một cái lưới thưa thớt thì cá sẽ chui lọt ra ngoài.

lưới bắt cá

Luyện trí nhớ thông tin có 3 bước sau đây:

 • Mã hóa
 • Lưu trữ
 • Truy xuất

Bạn có thể tải ebook Siêu Trí Nhớ để biết thêm chi tiết về từng bước này.

  Còn đây là cách tôi thực tế hóa các bước của Siêu Trí Nhớ để ứng dụng trí nhớ thông tin bằng cách liên kết mọi kiến thức học được để tạo ra hệ thống các kết nối thông suốt với nhau. Và đây được xem như bộ não thứ hai của tôi để lưu trữ và tiếp thu dần dần các kiến thức học được.

  second brain

  Xem thêm: Phương pháp kể chuyện liên kết trong siêu trí nhớ

  Sự khác biệt của trí nhớ kỹ năng là nó không đi qua hồi hải mã. Trí nhớ kỹ năng liên quan đến việc thực hiện một hành động nào đó.

  Để luyện trí nhớ kỹ năng bạn sẽ phải tập trung vào việc luyện tập các hành động của kỹ năng sao cho nhanh chóng đạt được trạng thái thành thạo. Phương pháp để luyện kỹ năng gọi là luyện tập có chủ đích.

  Luyện tập có chủ đích tập trung vào việc tăng hiệu suất cho quá trình thành thạo kỹ năng. Các chiến thuật luyện tập sao cho hiệu quả và tốc độ.

  Các bước của quá trình luyện tập có chủ đích là:

  • Chia nhỏ thành kỹ năng con: để dễ hình thành các liên kết cho kỹ năng con hơn.
  • Luyện tập: tạo ra các liên kết tương ứng các kỹ năng con, sau đó kết nối các kỹ năng con lại thành kỹ năng lớn hơn.
  • Vòng lặp phản hồi: phản hồi để biết hiệu quả luyện tập như thế nào để cải thiện.
  • Vượt ngưỡng: tăng dần trình độ cho kỹ năng.

  Chính nhờ việc áp dụng phương pháp luyện tập có chủ đích mà tôi đã giành được vị trí Á quân tại cuộc thi Siêu Trí Nhớ Việt Nam 2019. Ghi nhớ chính bản thân nó cũng là một kỹ năng.

  Để luyện trí nhớ kỹ năng thì bạn cũng cần tạo ra các đường liên kết giữa các tế bào thần kinh tương ứng với kỹ năng đó. Sau đó, bạn phải củng cố các liên kết đó đến mức độ thành thạo kỹ năng mong muốn.

  Khác với trí nhớ thông tin tập trung vào rèn luyện hồi hải mã thì trí nhớ kỹ năng tập trung vào luyện tập hành động của kỹ năng.

  Trong cuộc sống, trí nhớ thông tin và trí nhớ kỹ năng là những thứ không thể thiếu. Con người sống và hoạt động hằng ngày đều qua quá trình tiếp nhận thông tin và thực hiện kỹ năng. Chính vì thế việc luyện tập trí nhớ thông tin và trí nhớ kỹ năng là vô cùng quan trọng cho chúng ta.

  Give a Comment