Cách rèn luyện trí tưởng tượng bay xa!

Cách rèn luyện trí tưởng tượng bay xa!

Khả năng tưởng tượng và sáng tạo dường như là bẩm sinh của một số người? Điều này có đúng không?

Thật ra mọi kỹ năng điều có thể luyện tập được và trí tưởng tượng và sáng tạo cũng thế. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bạn chưa sáng tạo thì cũng không sao vì nó vẫn ở trong người bạn và chờ bạn đánh thức mà thôi.

Còn đối với trí nhớ thì sao?

Nếu bạn luyện trí nhớ thì bạn phải biết rằng trí tưởng tượng chính là chìa khóa quan trọng. Ban đầu thường mọi người sẽ rất khó để tưởng tượng ra những câu chuyện và hình ảnh dễ nhớ.

Chính vì thế tôi sẽ hướng dẫn bạn cách rèn luyện trí tưởng tượng và sáng tạo với những bài tập đơn giản như sau:

1.Kể truyện từ cuộc sống

Bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu bạn dù đơn giản cũng có thể viết thành câu chuyện. Bạn cứ để mọi thứ đổ xuống trong tư duy của bạn vào câu chuyện.

Đừng cố gắng viết mà cứ để chữ tự tuôn ra. Sau khi viết xong thì xem lại bạn đã tạo ra câu chuyện thú vị như thế nào?

  • Giả sử bạn nhìn thấy một ổ bánh mì bị rơi, bạn có thể tưởng tượng một gương kho báu với vàng bạc đá quý tràn ra.
  • Bạn thấy đèn giao thông chuyển màu. Bạn tưởng tượng ra bạn đang ở quán bar với đèn chớp nháy, tiếng còi xe như tiếng nhạc quẩy.
  • Bạn đang ngồi trên bồn cầu, bạn tưởng tượng đang ngồi trên ngai vàng phía dưới là quân lính của mình.
  • Hay bạn nhìn thấy một đàn ruồi bu cùi bắp bạn tưởng tượng ra một dàn máy bay chiến đấu đang bắn nhau.
kể truyện từ cuộc sống

Đây là cách hài hước để rèn luyện trí tưởng tượng và sáng tạo. Bất cứ câu chuyện gì cũng được không cần nó có hợp lý hay không.

Ngoài ra, tưởng tượng kết quả bạn mong muốn trong cuộc sống cũng là cách rèn luyện trí tưởng tượng mà vừa tạo được động lực. Bạn tưởng tượng sự thành công của chính bạn như cách mà bạn mong muốn thì những hành động của bạn sẽ hướng đến sự tưởng tượng đó.

Xem thêm: Sức mạnh của trí tưởng tượng lớn hơn bạn tưởng rất nhiều!

2.Kể truyện từ 2 từ

Bạn chọn hai từ bất kỳ và viết thành câu chuyện. Sau khi đã có câu chuyện thứ nhất bạn tiếp tục tạo thêm hai câu chuyện thú vị hơn nữa hoặc bao nhiêu cũng được.

Ví dụ: Có hai từ “bò sữa”“tấm thảm”.

Câu chuyện thứ nhất: “Con bò đứng trên tấm thảm”.

Có vẻ câu chuyện này không có gì đặc biệt. Vậy tiếp tục viết câu chuyện thứ hai.

Câu chuyện thứ hai: “Con bò dùng tấm thảm quấn lên đầu”.

Có vẻ kỳ quặc hơn câu chuyện thứ nhất rồi.

Câu chuyện thứ ba: “Con bò đứng trên tấm thảm rồi bắt đầu bay lên, trong lúc đó nó bắn sữa tạo ra một cơn mưa sữa bò”.

kể chuyện từ hai từ

Không tệ lắm! Càng viết bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng điên rồ hơn. Khi nhìn lại bạn sẽ biết được trí tưởng tưởng của bạn đã bay xa được dường nào.

Tại sao lại kể câu chuyện giữa hai từ hoặc hai đồ vật. Bởi vì bạn sẽ ứng dụng vào trí nhớ rất nhiều với bài tập này.

Ứng dụng thực tế là học từ vựng tiếng anh: một từ là từ tiếng anh, một từ là nghĩa tiếng Việt. Từ tiếng anh bạn sẽ chuyển chúng thành một hình ảnh kết hợp với nghĩa tiếng Việt để tạo ra một câu chuyện. Việc ghi nhớ bằng cách này giúp não phải ghi nhớ nghĩa của từ bằng hình ảnh chứ không dịch nghĩa ra nên phản xạ khi dùng sẽ nhanh hơn.

Ví dụ: Hai từ “vợ”“nô lệ”.

Câu chuyện tưởng tượng là: “Người vợ bắt ông chồng rửa chén, quét nhà, cho con bú,…làm tất tần tật mọi thứ như một người nô lệ”.

Tôi nghĩ đây không chỉ là câu chuyện tưởng tượng mà đôi khi là câu chuyện thật…!*&$#*#&.

Thật ra bạn vừa học được từ tiếng Anh slave (nghĩa là nô lệ). Slave đọc nghe như là sờ lây vơ ( “sợ lấy vợ”). Câu chuyện phía trên chính là cách liên kết hình ảnh của từ và nghĩa của từ.

Bây giờ mỗi lần nghe từ slave thì hình ảnh ông chồng kia sẽ được kích hoạt xuất hiện và từ hình ảnh đó bạn sẽ hiểu nghĩa là nô lệ.

3.Liệt kê công dụng của đồ vật

Bạn chọn bất cứ đồ vật gì và nghĩ ra càng nhiều công dụng của nó càng tốt. Lúc đầu bạn sẽ nghỉ đến những công dụng thường ngày của nó.

Suy nghĩ của bạn vẫn trong một cái hộp. Càng nghĩ nhiều chức năng của đồ vật thì suy nghĩ của bạn sẽ càng thoát khỏi cái hộp.

Nếu bạn chọn đồ vật là cây chổi. Lúc đầu bạn có thể nghỉ cây chổi để quét nhà, đập những con gián, hay làm chổi bay cho mụ phù thủy.

Tất nhiên khi tăng số lượng công dụng của cây chổi thì bạn bắt buộc phải để trí tưởng tượng bay bổng một chút. Bây giờ bạn sẽ nghỉ đến cây chổi làm bàn chảy đánh răng cho con voi?!?.

Đừng giới hạn trí tưởng tượng của bạn. Bạn có thể nghĩ ra đến 50 công dụng cho một đồ vật.

Ví dụ tiếp theo là cuộn giấy vệ sinh dùng để”

  • Chùi… à mà thôi.
  • Dùng để trang trí xác ướp.
  • Dùng làm thước dây đo vòng eo.
  • Dùng làm quả bóng bowling.
  • Dùng trong thủ… công, làm hoa giấy,…
  • Dùng làm hộp đựng viết.
công dụng đồ vật


Trí tưởng tượng và sáng tạo rất quan trọng trong cuộc sống. Một bộ não có trí tưởng tượng tốt sẽ làm việc theo một cách khác hoàn toàn với những bộ não bình thường. Vì thế, nếu bạn muốn có những ý tưởng sáng tạo thì cần biết cách rèn luyện trí tưởng tượng để kích hoạt chúng.

Xem thêm: Cách ghi nhớ hình ảnh trừu tượng: Khai mở con mắt sáng tạo!

Kết luận

Việc biết cách rèn luyện trí tưởng tượng có thể chưa đem đến cho bạn một kết quả sáng tạo ngay nhưng đó sẽ là quá trình mà bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi lớn về cách quan sát và tư duy hình ảnh của bạn. Từ đó kích hoạt được trí tưởng tượng và sáng tạo tiềm ẩn của bạn. Hãy luyện tập để có một bộ não tư duy bằng hình ảnh và sáng tạo ngày từ bây giờ.

Give a Comment