Sức mạnh của trí tưởng tượng lớn hơn bạn tưởng rất nhiều!

Sức mạnh của trí tưởng tượng lớn hơn bạn tưởng rất nhiều!

“Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi”

– Einstein-

Sức mạnh của trí tưởng tượng lớn như thế nào mà có thể đưa chúng ta đến mọi nơi? Bạn có thắc mắc khi đọc câu nói trên không?

Một trí tưởng tượng phì nhiêu là nguồn gốc của mọi sáng tạo. Sáng tạo chính là cách mà con người đã và đang làm thay đổi thế giới. Vậy hãy xem sức mạnh của trí tưởng tượng có tác động như thế nào trong cuộc sống chúng ta nhé?

1.Trí tưởng tượng của trẻ em

Câu chuyện làm thay đổi cách giáo dục trẻ nhỏ:

Năm 1968, ở tiểu bang Neveda nước Mỹ, một đứa bé 3 tuổi tên là Edith chỉ vào chữ cái đầu tiên của từ “OPEN” trên hộp quà và nói đó là chữ O. Bà mẹ của cô bé vô cùng ngạc nhiên và hỏi vì sao cô bé biết đó là chữ O. Edith trả lời mẹ là được cô giáo ở trường dạy….

trí tưởng tượng mở

Mẹ của Edith đã ngay lập tức viết đơn kiện trường mầm non kia. Cả tiểu bang xôn xao về chuyện này. Mọi người cho rằng mẹ của Edith làm quá vấn đề lên. Ngay cả luật sư của bà cũng nghĩ “chuyện bé xé ra to”.

Nhưng ba tháng sau, trường mầm non thua kiện vì các thẩm phán viên xúc động về câu chuyện của bà kể.

Bà kể: “Trong một lần đi du lịch tôi thấy hai con thiên nga. Một con thiên nga bị cắt bỏ một cánh được thả trong cái hồ to và một con thiên nga có đầy đủ hai cánh được thả trong một cái hồ nhỏ. Con thiên nga bị cắt một cánh không thể bay được vì không giữ thăng bằng được. Còn con thiên nga bị nhốt trong cái hồ nhỏ thì không bay được vì không có đủ không gian để lấy đà.”

“Lúc đó tôi vô cùng khiếp sợ vì sự thông minh của con người. Và cảm thấy tội cho hai con thiên nga kia. Hôm nay tôi kiện vì con gái của tôi đã bị chặt đứt một cánh tưởng tượng và bị nhốt trong một cái ao có 26 chữ cái quá sớm.”

Bởi vì khi chưa biết chữ cái thì cô bé Edith có thể tưởng tượng chữ O là mặt trời, quả bóng, quả cam,… Nhưng khi biết rồi thì trí tưởng tượng của cô bé đã bị giết chết.

Sau đó luật giáo dục đã thay đổi đảm bảo được quyền lợi của trẻ nhỏ tại trường. Quyền được vui chơi, quyền được tự do hỏi, quyền được sử dụng trí tưởng tượng.

Khi chúng ta được sinh ra thì trí tưởng tượng đã có hiệu lực. Khi còn là những đứa trẻ chúng ta sống trong thế giới tưởng tượng vài năm.

Đó là sự phát triển tư duy tự nhiên. Nhưng theo thời gian, sức mạnh của lý luận ngày càng bành trướng. Những đứa trẻ phát triển tư duy theo thế giới của thực tế.

Nhiều người sẽ ngừng sử dụng trí tưởng tượng của họ trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc này. Họ có thể khơi nguồn sáng tạo cho những đứa trẻ hoặc ngăn cản sự tưởng tượng của chúng.

2.Tưởng tượng và thực tế

Những năm 1950, một chuyến tàu chở hàng cập bến và rời đi. Một thủy thủ vào kho đựng hàng đông lạnh trên tàu để kiểm tra xem tất cả hàng hóa đã được đem xuống hết chưa. Một thủy thủ khác đã không biết có người ở trong và đã khóa cửa phòng đông lạnh lại.

Người thủy thủ bị nhốt trong căn phòng và không ai nghe tiếng kêu cứu của anh ta. Sau khi tàu cập bến thì người đàn ông được phát hiện đã chết trong căn phòng đông lạnh.

Trên bức tường của căn phòng đã ghi lại nỗi đau mà người đàn ông đã trải qua, anh ta đã ghi lại bằng một mảnh kim loại. Anh ta đã ghi lại cơ thể anh ta bị tê liệt và đóng băng như thế nào bởi không khí lạnh lẽo. Nỗi đau không thể chịu nổi cho đến khi anh ta bị đóng băng.

Nhưng có sự thật còn gây ngạc nhiên hơn…

Sự thật gây ngạc nhiên nhất là nhiệt độ trong phòng là 19 độ C. Chế độ đông lạnh trong phòng đã không được bật lên vì không có hàng hóa trong đó. Hơn nữa vẫn có đồ ăn trong phòng để người đàn ông sử dụng.

Vậy tại sao?

Tại sao người thủy thủ đã bị đóng băng đến chết?

Rõ ràng, anh ta đã tin chắc chắn rằng mình sẽ bị đóng băng đến chết vì đang ở trong căn phòng lạnh. Và cơ thể anh ta đã nghe theo niềm tin mà anh ta có. Sự tưởng tượng của anh ta chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh ta. Nếu anh ta bỏ đi niềm tin sẽ bị lạnh đến chết thì anh ta đã có thể tìm ra cách để duy trì được cuộc sống của anh.

Có một sự thật là bộ não không thể phân biệt được giữa sự tưởng tượng và thực tế. Bất cứ điều gì mà tâm trí bạn tin là thực thì bộ não sẽ nhận ra và thực thi chúng như thật. Đó là lý do bạn có thể đái dầm trong khi mơ.

đái dầm

Hay bạn có bao giờ cảm thấy lạnh người hoặc đổ mồ hôi hột khi bật dậy sau một cơn ác mộng vừa xảy ra. Mặc dù chúng chỉ là ảo giác nhưng trong khoảnh khắc bộ não bạn tin chúng hoàn toàn là thật.

Điều này cũng có thể xảy ra trong cuộc sống không chỉ là trong giấc mơ. Bạn thử tượng tưởng đang được ngồi với người minh yêu thì cơ thể bạn sẽ tăng hóc môn hạnh phúc lên và xuất hiện một nụ cười trên gương mặt của bạn.

Tưởng tượng bạn đang ăn một miếng chanh rất chua thì miệng bạn sẽ tiết nước bọt và mặt bạn sẽ nhăn lại. Dù chỉ là tưởng tượng, chúng không thật sự xảy ra nhưng não bạn phản ứng như chúng thật sự xảy ra vậy.

tưởng tượng và thực tế

Bởi vậy việc bạn tưởng tượng ra những hình ảnh thành công, tích cực trong cuộc sống thì bạn sẽ có được tư duy tích cực và dẫn đến hành động tích cực. Vì bộ não sẽ nhận ra được những tư duy tích cực và quyết định hành động theo một cách tích cực.

3.Sức mạnh của trí tưởng tượng

Nhà văn Walter Isaacson từng viết về thiên tài Leonardo Da Vinci như sau:

“Leonardo biết kết hợp quan sát với tưởng tượng, và chính điều đó đã khiến ông trở thành bậc trí tuệ sáng tạo đột phá nhất trong lịch sử”.

Những công trình nghiên cứu đi trước thời đại hàng trăm năm của Leonardo đều xuất phát từ sự quan sát cuộc sống và dùng trí tưởng tượng để tạo ra phát minh cho con người. Ông kết hợp giữa nghệ thuật, khoa học, tự nhiên,… để tạo ra các phát minh không tưởng vào thời bấy giờ.

Những phát minh bổi bật của Leonardo như: robot, máy bay cánh quạt, thành phố của tương lai, xe tăng bọc thép, bộ đồ lặn,…

sách của leonardo davinci
Sách của Leonardo Da Vinci

Walter cũng chia sẻ những thiên tài sáng tạo như Benjamin Franklin, Albert Einstein, Steve Jobs đều rất thông minh nhưng mấu chốt là xuất phát từ trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Edison cũng nhờ có trí tưởng tượng không thực tế mới phát minh ra được bóng đèn điện. Newton là bởi có sức sáng tạo mới phát hiện ra được lực hấp dẫn của Trái Đất. Những phát minh quan trọng nhất trên thế giới đều đến từ sức mạnh của trí tưởng tượng của con người.

Trí tưởng tượng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Bởi bạn cần tưởng tượng hình ảnh cho các thông tin cần ghi nhớ. Đó cũng là một nguyên tắc quan trọng của ghi nhớ được tôi chia sẻ chi tiết trong ebook Siêu Trí Nhớ sau.

    Tổng kết

    Phát triển và sử dụng sức mạnh của trí tưởng tượng hàng ngày là rất quan trọng vì nó là nền tảng cho những sáng tạo trong cuộc đời của bạn. Hãy chấp cánh cho đôi cánh tưởng tượng của bạn để đưa bạn đến bất kỳ đâu bạn muốn thông qua các hướng dẫn cách rèn luyện trí tưởng tượng của tôi. Thế giới là của bạn, lựa chọn là của bạn và trí tưởng tượng là của bạn.

    Give a Comment