Phương pháp Chunking – “Chân kinh” trong ghi nhớ

Phương pháp Chunking – “Chân kinh” trong ghi nhớ

Hồi nhỏ chắc bạn đã từng nghe câu chuyện cổ tích ăn khế trả vàng rồi chứ. Người em thì sống thiện lành và được con chim phượng hoàng trả ơn bằng vàng. Người anh thì tham lam nên thay vì mang túi 3 gang hắn đã mang túi 12 gang và phải trả giá bằng mạng sống.

Nếu bạn là người anh trong truyện cổ tích ăn khế trả vàng thì bạn sẽ làm gì để mang hết số vàng về nhà mà không bị rơi xuống biển? Đọc bài viết này xong bạn sẽ biết cách với phương pháp chunking hay còn gọi là phân khúc.

ăn khế trả vàng

Phương pháp chunking là gì?

Chunking (phân khúc) là phương pháp giảm thiểu số lượng dữ liệu cần ghi nhớ thông qua việc tăng kích cỡ của mỗi dữ liệu. Có thể hiểu theo cách khác đó là chunking chia thông tin lớn thành nhiều mảnh nhỏ giúp dễ hiểu hơn. Khi ghép các mảnh nhỏ lại với nhau bạn sẽ thấy được bức tranh lớn tổng thể.

Thử tưởng tượng bạn cần ghi nhớ số điện thoại sau: 0911456404. Bạn phải cố gắng nhớ để thực hiện một cuộc gọi khẩn cấp. Nếu bạn rơi vào trường hợp này bạn phải làm sao?

Có phải rất khó nhớ không? Nhưng nếu bạn chia nó thành 3 phân khúc như sau: 0911, 456, 404 thì sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Trong số điện thoại phía trên thì 10 con số ban đầu được giảm xuống còn 3 nhóm dữ liệu. Trong 3 nhóm dữ liệu này được chia theo một cách dễ nhớ đó là:

  • 0911: liên tưởng đến vụ khủng bố trung tâm thương mại thế giới ngày 11/9.
  • 456: theo thứ tự tăng dần như bậc thang sẽ rất dễ nhớ.
  • 404: cứ như lỗi 404 của internet vậy.

Như vậy, thay vì nhớ 10 dữ liệu thì bạn chỉ cần nhớ 3 dữ liệu có ý nghĩa đã được nén lại theo một cách nào đó mà bạn có thể giải nén được. Thay vì nhớ 10 con số ban đầu bạn chỉ cần nhớ 3 hình ảnh tòa tháp thương mại thế giới, bậc thang, lỗi 404.

Thật tuyệt vời! Với việc nhóm chúng lại bạn có thể nhớ chúng mà cần ít sự nỗ lực hơn. Bạn thử nhớ lại xem khi bạn chơi đánh bài tiến lên. Bạn sắp xếp các quân bài của mình như thế nào?

bài tiến lên

Có phải theo những tổ hợp như đôi, sảnh, 3 lá,… Việc này sẽ dễ dàng giúp bạn nắm được các quân bài mình đang có mà còn dễ dàng lấy ra khi cần.

Cũng giống như việc menu trong nhà hàng được chia thành từng phần: khai vị, món chính, tráng miệng với nhiều món ăn theo từng phân khúc như thế. Việc này giúp bạn dễ đưa ra so sánh và quyết định.

Hay thư viện phải chia thành các thể loại sách khác nhau ở mỗi kệ. Đến khi cần bạn có thể dễ dàng truy xuất đến kệ nào chứa quyển sách bạn cần.

kệ sách

Tại sao chunking giúp bạn ghi nhớ?

Trí nhớ ngắn hạn giúp bạn ghi nhớ nhanh nhưng với dung lượng nhỏ. Chắc rằng không ai muốn vừa nhanh vừa nhỏ đâu nhỉ. Theo các nghiên cứu trí nhớ ngắn hạn chỉ giữ được trung bình 7 thông tin một lần.

Khi bạn nhóm càng nhiều dữ liệu lại thành một phân khúc thì số lượng cần nhớ sẽ giảm đi càng nhiều. Như thế cùng một lần nhớ bạn có thể nhớ nhiều thông tin hơn.

Ngoài ra, khi bạn học thông tin mới thì có hai khả năng xảy ra. Một là chúng ghi đè lên thông tin đã có và quên đi cái cũ đã có để có đủ không gian cho thông tin mới. Hai là bạn nỗ lực chia nhỏ thông tin để đưa vào trí nhớ dài hạn nơi nó được lưu trữ và nhớ sau đó.

Quá trình phân khúc tiếp nhận thông tin có vẻ như vô nghĩa và cắt nghĩa lại theo những thông tin đã có sẵn đâu đó trong trí nhớ dài hạn của chúng ta. Nói cách khác, đối với việc phân khúc và rộng hơn là với trí nhớ của chúng ta – những thứ ta đã biết quyết định những thứ ta có thể học.

Cách chunking – Phân khúc thông tin

Để thực hiện phân khúc thông tin bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chia lớn thành nhỏ. Nếu dữ liệu đã chia nhỏ rồi thì qua bước 2.

Bước 2: Nhận ra khuôn mẫu chung. Nếu thành thạo bạn nhận ra khuôn mẫu chung ngay từ bước 2 này luôn.

Bước 3: Nhóm các mảnh nhỏ thành bức tranh lớn có ý nghĩa. Việc tìm ra ý nghĩa này rất quan trọng vì chúng đóng vai trò là mỏ neo trong tâm trí để giữ thông tin bên trong.

Áp dụng

Tìm điểm chung

Cấp bậc dễ thấy nhất trong chunking đó là bạn nhóm vài thông tin có điểm chung vào một nhóm. Những thông tin này phải có điểm chung nào đó để phân biệt với những nhóm khác.

Ví dụ: Phân khúc các quốc gia sau đây: Nhật Bản, Nam Phi, Ấn Độ, Thụy Điển, Ai Cập, Pháp, Mông Cổ, Ma Rốc, Na Uy.

=>Bạn có thể phân khúc như sau:

Châu Á: Nhật Bản, Ấn Độ, Mông Cổ;

Châu Phi: Nam Phi, Ai Cập, Ma Rốc;

Châu Âu: Thụy Điển, Pháp, Na Uy.

Ẩn dụ

Ẩn dụ là gọi tên một sự vật này bằng tên một sự vật khác có nét tương đồng.

Ví dụ:

Thương trường như chiến trường.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.

Khi bạn có thể dùng một hình ảnh ẩn dụ gắn cho ý nghĩa của một đoạn thông tin thì sẽ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Trong trường hợp bạn cần nhớ thông tin sau:

Bộ luật dân sự 2015:

Điều 415. Thực hiện hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba

Khi thực hiện hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba thì người thứ ba có quyền trực tiếp yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đối với mình; nếu các bên trong hợp đồng có tranh chấp về việc thực hiện hợp đồng thì người thứ ba không có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cho đến khi tranh chấp được giải quyết. Bên có quyền cũng có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba.

=>Với hình ảnh là “vợ chồng ly dị vì người thứ ba” mình có thể nắm được ý nghĩa của đoạn văn bản trên rồi. Mình đã nén đoạn văn bản trên thành một hình ảnh ẩn dụ.

người thứ 3

Lời kết

Phương pháp chunking là một phương pháp ghi nhớ có thể áp dụng ở mức độ tổng quát lẫn chi tiết. Bạn có thể dùng để phân loại dữ liệu giúp dữ liệu có hệ thống và dễ nhớ hơn. Nếu bạn biết cách ứng dụng thì đây là phương pháp vô cùng mạnh mẽ trong ghi nhớ nhất là ở việc ghi nhớ các dữ liệu lớn.

Give a Comment