Phương pháp âm thanh tương tự trong ghi nhớ

Phương pháp âm thanh tương tự trong ghi nhớ

Sư phụ!!!!

Nhậu không?

Sư phụ quán nào vậy?

Ta đang kêu con mà.

Vậy mà con tưởng sư phụ kêu “nhậu không”?

nhậu không

Bạn thấy đấy đây là một ví dụ về phương pháp âm thanh tương tự.

Phương pháp âm thanh tương tự là gì?

Phương pháp âm thanh tương tự là phương pháp sử dụng âm thanh khác có cách phát âm nghe tương tự với thông tin ban đầu để tạo ra hình ảnh mã hóa dễ hiểu hơn.

Phương pháp âm thanh tương tự thường kết hợp với phương pháp kể chuyện trong ghi nhớ thông tin. Bạn sẽ tạo ra câu chuyện liên kết hình ảnh đại diện cho thông tin qua âm thanh tương tự và một hình ảnh khác đại diện cho giá trị cần ghi nhớ.

Mục đích của những câu chuyện liên kết là tạo ra một liên kết giữa thông tin bạn muốn ghi nhớ và hình ảnh tượng trưng bạn đang sử dụng. Nhưng qua thời gian, câu chuyện liên kết phai dần và bạn có thể truy xuất trực tiếp tới thông tin.

Phương pháp âm thanh tương tự thường dùng để ghi nhớ tên và khái niệm thường gặp trong các lĩnh vực: sinh học, y khoa, địa lý, ngoại ngữ,…

Các bước ghi nhớ bằng phương pháp âm thanh tương tự

Sau đây là các bước ghi nhớ bằng phương pháp âm thanh tương tự:

Bước 1: Tạo hình ảnh bằng âm thanh tương tự.

Bước 2: Liên kết với phần cần ghi nhớ thành câu chuyện hợp lý.

Ví dụ: Bạn cần ghi nhớ thủ đô của Ai Cập? -Cairo.

Bước 1: Ai Cập => Ai cạp?; Cairo => Cái rổ.

Bước 2: Liên kết hai hình ảnh thành câu chuyện như sau:

“Ai cạp cái rổ nên nó đầy lổ?”.

Nguyên lý ghi nhớ của phương pháp âm thanh tương tự

“Thứ gì càng dễ hiểu thì càng dễ được giữ lại trong trí nhớ, ngược lại, càng khó hiểu thì càng dễ quên”

-Benedict Spinoza-

Các phương pháp ghi nhớ dựa trên nguyên lý này, đó là biến những thứ khó hiểu thành dễ hiểu, biến những thứ xa lạ thành những hình ảnh quen thuộc. Việc chuyển thông tin sang hình ảnh giúp bộ não xử lý tốt hơn.

Tại sao chúng ta lại khó khăn để ghi nhớ những từ ngữ lạ? Bởi vì nó chưa có ý nghĩa cho bộ não của bạn khi mà bạn đọc hoặc nghe nó. Nếu bạn nghe một từ đã biết như “con chó”, lúc này tâm trí của bạn tạo hình ảnh con chó. Hình ảnh này trong tâm trí giúp bạn ghi nhớ từ một cách dễ dàng.

Đời không như mơ! Nhiều thông tin rất khó chuyển sang hình ảnh vì thế bạn cần sáng tạo hơn để có được hình ảnh. Mục đích của phương pháp âm thanh tương tự là để xử lý những ca khó như vậy.

Ví dụ: Chuỗi số này khó nhớ: 613007113502333

=>Nhưng nếu chúng ta biến chúng thành những hình ảnh quen thuộc dễ hiểu: thứ 6 ngày 13, điệp viên 007, số điện thoại 113, keo 502, bia 333. Lúc này bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Tóm lại cái gì mà trừu tượng và khó nhớ hãy biến chúng thành những hình ảnh có ý nghĩa và dễ nhớ.

Vấn đề của phương pháp âm thanh tương tự

Phát âm

Khi bạn sử dụng âm thanh tương tự sẽ dễ gây nhầm lẫn với âm thanh gốc. Đặc biệt là áp dụng trong việc học từ vựng. Đó là lý do bạn cần luyện tập phát âm riêng nếu dùng trong học ngôn ngữ.

Mất đi ý nghĩa gốc

Khi bạn dùng phương pháp âm thanh tương tự để mã hóa hình ảnh thì nó đã chuyển sang ý nghĩa khác dẫn đến mất đi ý nghĩa gốc ban đầu. Mất đi ý nghĩa gốc nên dễ gây hiểu lầm thông tin.

Chính vì thế tạo ra hình ảnh dựa vào âm thanh tương tự thì sau đó bạn phải kết nối hợp lý hình ảnh đó với ý nghĩa gốc ban đầu bằng câu chuyện.

Vì thế khi sử dụng phương pháp âm thanh tương tự phải đi kèm với việc tạo câu chuyện liên kết với ý nghĩa gốc. Cả âm thanh tương tự và ý nghĩa gốc đều tồn tại trong câu chuyện và có mối liên kết hợp lý với nhau.

Do người khác tạo ra

Khi bạn dùng phương pháp âm thanh tương tự và câu chuyện của người khác tạo ra thì bạn sẽ không hiểu được câu chuyện đó bằng câu chuyện bạn tự tạo ra được. Chính vì thế sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ của bạn.

Đối với phương pháp âm thanh tương tự phải tự người sử dụng tạo ra cho chính họ mới hiệu quả. Nhưng điều này tạo ra vấn đề tiếp theo sau đây.

Không nghĩ ra câu chuyện được

Bạn không nghĩ ra được câu chuyện dựa theo âm thanh tương tự. Điều này có thể lý giải là bạn chưa có kỹ năng đó thôi.

Lúc này là quá trình bạn phải luyện tập để có thể tạo nhanh được những câu chuyện dựa trên âm thanh tương tự. Từ chưa có khả năng liên tưởng, tưởng tượng thì bạn sẽ dễ dàng tưởng tượng được nếu luyện tập.

Từ việc tạo hình ảnh liên tưởng không tốt, bạn sẽ tạo ra được những câu chuyện hợp lý và liên kết mạnh. Tất cả là sự luyện tập. Nếu bạn muốn có môi trường luyện tập phương pháp âm thanh tương tự thì tham gia đóng góp vào từ điển Mnemonic tiếng Anh này để cải thiện.

Xem thêm: Nhớ từ vựng bằng phương pháp âm thanh tương tự sao cho đúng?

Khi nào nên dùng phương pháp âm thanh tương tự

Một nguyên tắc ghi nhớ khác nữa đó là liên kết thông tin cần nhớ với thông tin đã biết. Nếu bạn học một chủ đề hoàn toàn mới thì bạn sẽ không có kiến thức gì để làm nền tảng liên kết ghi nhớ. Cho nên lúc này bạn cần đến phương pháp âm thanh tương tự để biến những thông tin trừu tượng thành hình ảnh quen thuộc.

Trong trường hợp một người nội trợ không biết gì về máy tính muốn ghi nhớ tên của bộ phận RAM trong máy tính có thể liên tưởng đến món sườn ram.

Còn trong trường hợp bạn đã có kiến thức nền tảng trong chủ đề đó rồi thì hãy liên kết kiến thức cần nhớ với những kiến thức nền tảng này. Lúc này bạn không cần dùng đến âm thanh tương tự.

Nếu là một người học công nghệ thông tin thì có thể mã hóa RAM trực tiếp là thanh RAM.

sườn ram và ram
Sườm ram và thanh RAM

Tóm lại: Việc dùng phương pháp âm thanh tương tự phụ thuộc vào kiến thức đã có của bạn ở chủ đề đó.

Ứng dụng phương pháp âm thanh tương tự

Nhớ từ vựng

Một ứng dụng thường dùng của phương pháp âm thanh tương tự là ghi nhớ từ vựng ngoại ngữ. Một từ vựng ngoại ngữ thì khó khăn để ghi nhớ vì chúng không quen thuộc.

Bất cứ từ nào bạn cần nhớ hãy sử dụng phương pháp âm thanh tương tự để làm chúng có ý nghĩa. “Âm thanh tương tự” không cần quá chính xác với âm thanh của từ vựng bạn cần nhớ.

Một lần hình ảnh chính của từ được khắc sâu và tâm trí bạn thì phản xạ sẽ giúp bạn nhớ ra phần còn lại của từ. Nói một cách nghiêm chỉnh thì phương pháp này mang tính cá nhân. Đôi khi tôi không thể giải thích được hình ảnh xuất hiện trong đầu nhưng nó lại giúp tôi nhớ ra được nghĩa của từ vựng.

Để nhớ được nghĩa của từ vựng tiếng Anh, hãy liên kết nghĩa tiếng Việt với âm thanh tương tự của từ tiếng Anh.

Ví dụ: Slave – nô lệ.

=> Sợ lấy vợ vì sợ thành nô lệ rửa chén, giặt đồ cho vợ”.

Nhớ tên người và gương mặt

Phương pháp này còn có thể sử dụng để ghi nhớ tên và gương mặt. Nếu bạn cần nhớ những cái tên sau đây thì có thể mã hóa bằng âm thanh tương tự như sau:

Bảo Như => Bào ngư.

Thanh Thúy => Thâm thúy.

Nhớ tên thủ đô

Trong trường hợp bạn cần ghi nhớ những cái tên khó nhớ về địa danh xa lạ thì phương pháp âm thanh tương tự là một giải pháp hữu ích.

Ví dụ: Thủ đô của Yemen là Sanaa.

Yemen => Dế mèn; Sanaa => Sàn nhà.

=> Dế mèn bò dưới sàn nhà.

Nhớ tên thuốc và công dụng

Nếu bạn cần nhớ tên thuốc duphalac chữa táo bón. Lúc này cái tên duphalac nghe khá khó nhớ. Đây là lúc dùng phương pháp âm thanh tương tự cho nó.

Duphalac nghe tương tự như đi du lịch phà lắc lư. Sau đó liên kết với táo bón để tạo câu chuyện liên kết:

=> “Đi du lịch phà lắc lư làm người bị táo bón cũng “thoát hàng” được”.

Tổng kết

Phương pháp âm thanh tương tự cũng giống như con dao dùng trong nấu ăn và cũng có thể làm hung khí giết người. Có lúc nó sẽ có nhiều lợi ích nếu biết dùng đúng cách nhưng cũng có thể không hiệu quả nếu dùng sai cách. Hãy sử dụng hợp lý để bạn không tự đâm vào chính mình cũng như đem lại hiệu quả cao hơn.

Give a Comment