Cách rèn luyện khả năng quan sát để có đôi mắt thần!

Cách rèn luyện khả năng quan sát để có đôi mắt thần!

Bạn có thể tìm ra được lỗi sai không? Có lẽ bạn đang tìm kiếm trong dãy số xem có thiếu con số nào không. Bây giờ bạn kiểm tra lại một lần nữa xem bạn có thể tìm ra lỗi sai.

Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy lỗi sai có lẽ sự quan sát của bạn chưa được sắc sảo. Nếu bạn kiểm tra thêm một lần nữa thì có lẽ bạn nhận ra rằng có quá nhiều “the” trong câu.

Bài test để chỉ ra rằng bạn có thể nhìn rất nhiều lần nhưng chưa nhận ra có nhiều từ “the”. Nếu bạn chú ý kỹ và tìm ra lỗi, bạn sẽ không cảm thấy phấn khích khi biết đáp án. Tôi đã không chú ý và đã hứng thú khi biết đáp án khi lần đầu thấy nó.

Tôi đã thử kiểm tra nhiều người và chỉ số ít có thể trả lời một cách nhanh chóng. Dãy số chỉ đánh lừa người đọc nhanh chóng di chuyển mắt xuống để không để ý lúc xuống dòng. Tâm trí họ cũng nhảy xuống theo.

Nhưng nếu tôi nói vẫn còn một lỗi nứa đó chính là từ “MITSAKE”, tâm trí của bạn bị đánh lừa khi đọc nhanh từ này và cố gắng đi nơi khác để tìm lỗi.

Khoan đã!

Vẫn còn điều gì đó chưa đúng?

Đến lúc này bạn há hốc miệng ngạc nhiên. Còn cái gì nữa?

Đó chính là thiếu dấu hỏi trong câu hỏi.

Còn những số có màu khác nhau có ý nghĩa gì? Chỉ vì tôi để như vậy để đánh lừa sự chú ý thôi.

Bạn thấy đấy nếu bạn không quan sát tốt bạn sẽ không nhận ra được nhiều vấn đề đến nhứ vậy.

Trong ghi nhớ cũng thế bạn sẽ không thể  nhớ nếu như bạn không quan sát để bắt đầu với nó. Nếu bạn không quan sát, bạn sẽ không nhận ra, nếu không nhận ra bạn sẽ không thể nhớ. Bởi vậy bạn sẽ không thể nhớ trong lần đầu tiếp cận thông tin.

Trong cuộc sống cũng vậy, sự quan sát có thể bỏ qua những chi tiết quan trọng ảnh hưởng đến việc ghi nhớ của bạn. Vậy làm sao để có được sự quan sát tốt và ngoài có lợi cho ghi nhớ thì nó có lợi ích gì trong cuộc sống chúng ta? Trong bài viết này bạn sẽ biết cách rèn luyện khả năng quan sát.

Lợi ích của quan sát tốt

Bạn có để ý các diễn giả bậc thầy thường đưa vào bài thuyết trình của họ những câu chuyện rất đời thường trong cuộc sống hay không?

Những câu chuyện này đã được ghi lại một cách chân thực và chi tiết cùng với cách kể chuyện lôi cuốn đã tạo nên những nhà vô địch diễn thuyết trên thế giới.

Vậy từ đâu những nhà diễn thiết có được những câu chuyện như thế?

Đó chính là nhờ vào sự quan sát cuộc sống. Ngoài những lợi ích cho các câu chuyện dùng trong thuyết trình thì sự quan sát.

Bạn là người duy nhất nhìn thấy hung thủ của một vụ án. Cảnh sát nhờ bạn miêu tả kẻ tình nghi.

Lúc này bạn mới biết tầm quan trọng của quan sát lớn như thế nào?

Một vị bác sĩ pháp ý đang hướng dẫn cho sinh viên thực tập. Vị bác sĩ nói: “Để làm bác sĩ pháp y các bạn cần có 2 yếu tố. Thứ nhất đó là lòng dũng cảm”.

Vừa nói xong vị bác sĩ đút một ngón tay vào hậu môn của tử thi và đưa vào miệng ngậm. Vừa làm xong vị bác sĩ kêu các sinh viên thực tập làm theo.

Hơi kinh vị nhưng không ai dám cãi và đành ngậm ngùi làm theo. Sau khi tất cả sinh viên đã hoàn thành yêu cầu. Vị bác sĩ pháp ý mới nói tiếp.

“Thứ hai đó là sự quan sát. Vừa nãy tôi đút ngón tay giữa vào hậu môn tử thi nhưng tôi lại ngậm ngón trỏ”.

Sinh viên: WTF?

troll

Để tránh bị troll thì bạn nên có sự quan sát tốt.

Sự quan sát khi tham gia giao thông là cần thiết để đảm bảo an toàn và…

Bạn đang gấp nên muốn vượt đèn đỏ thì khả năng quan sát là không thể thiếu #$!^*&&.

Cách luyện tập quan sát

Bài tập nhân nguyên tử

Bài tập đầu tiên này rất đơn giản. Có lẽ hiện giờ bạn đang ngồi trong phòng. Bạn hãy lấy giấy và ghi xuống tất cả những đồ vật quen thuộc trong phòng mà không quan sát chúng.

Đừng bỏ lỡ bất cứ thứ gì mà bạn có thể nghĩ tới. Cố gắng miêu tả căn phòng càng chi tiết càng tốt.

Và bây giờ nhìn xung quanh căn phòng và kiểm tra lại danh sách bạn đã ghi ra. Sẽ có những thứ bạn không ghi vào danh sách mặc dù bạn có thể thấy chúng hàng trăm lần.

Quan sát chúng một lần nữa. Ra khỏi phòng và kiểm tra bạn lại một lần nữa. Danh sách của bạn sẽ dài hơn lần trước rất nhiều.

Bạn có thể thử với những căn phòng khác. Nếu thực hành thường xuyên, sự quan sát của bạn sẽ trở nên sắc sảo hơn ở bất cứ nơi nào bạn đến. Có thể là quán cà phê, trường học, đoạn đường đi…

Bạn sẽ đóng vai nhân nguyên tử còn các đồ vật xung quanh bạn là các electron.

nhân nguyên tử

Việc bạn hình dung được các đồ vật trong phòng sẽ giúp bạn xây dựng được các lâu đài trí nhớ. Lâu đài trí nhớ là phương pháp ghi nhớ vô cùng mạnh mẽ và được dùng nhiều trong các cuộc thi về Siêu Trí Nhớ.

Bài tập nhân diện

Nghĩ về một người thân của bạn. Cố gắng nhớ hình ảnh gương mặt họ và thử xem bạn có thể vẽ ra giấy không.

Liệt kê mọi thứ mà bạn có thể nhớ. Đi sâu vào chi tiết, màu mắt, đặc trưng nổi bật, mắt mũi như thế nào, miệng thế nào. Lần tiếp theo bạn nhìn thấy họ thì hãy kiểm tra lại nhé.

Những thứ bạn không nhớ hoặc quan sát sai thì hãy thử lại. Bạn sẽ nhanh chóng phát triển khả năng quan sát và nhận diện của mình.

nhân diện

Một cách luyện tập đơn giản là khi đi xe buýt, thử quan sát một người, nhắm mắt lại và miêu tả trong tâm trí chi tiết gương mặt họ. Nhìn người đó lần nữa, kiểm tra lại. Bạn sẽ thấy sự quan sát của bạn tốt hơn mỗi lần bạn thử.

Bài tập nhân chứng

Tưởng tượng bạn là nhân chứng của một vụ án hết sức quan trọng. Ngoài miêu tả hung thủ bạn cần phải miêu tả những sự việc đã xảy ra tại hiện trường.

nhân chứng

Rất tiếc trong thực tế bạn sẽ không có cơ hội để luyện tập với vụ án thực tế. Nhưng bạn có thể luyện tập với bất cứ sự việc xảy ra ở bất cứ đâu. Cứ nghĩ bạn sẽ là nhân chứng.

Ví dụ bạn đi vào quán cà phê bạn quan sát những sự việc xảy ra tại đó. Bạn có thể vào các cửa hàng rồi thử quan sát các sản phẩm trong đó, cách mọi người chọn sản phẩm.

Đơn giản là quan sát cuộc sống, sự việc diễn ra trước mắt bạn…rồi một ngày bạn sẽ nắm bắt được rất nhanh những hình ảnh đó trong cái chớp mắt.

Tổng kết

Khi bạn đã biết cách rèn luyện khả năng quan sát rồi thì mỗi lần bạn thực hành thì sự quan sát của bạn sẽ nhạy bén hơn. Nó đơn giản là tăng cường sức mạnh quan sát của bạn. Nếu bạn dành một chút thời gian để nổ lực luyện tập, sự quan sát của bạn sẽ tốt hơn một cách tự động. Trí nhớ của bạn cũng tăng lên vì khả năng thu nhận thông tin và tư duy bằng hình ảnh của bạn đã được cải thiện. Vì vậy hãy luyện tập quan sát ngay trong những hoạt động thường ngày nhé!

Give a Comment