Ăn kiêng thông tin để cải thiện trí nhớ

Ăn kiêng thông tin để cải thiện trí nhớ

“Cách để nhớ được nhiều hơn là nhớ ít lại”

Thông tin cho bộ não cũng giống như đường cho cơ thể chúng ta. Chúng tuy cần thiết nhưng khi quá liều lượng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế biết cách kiểm soát lượng thông tin đầu vào hay có thể gọi là ăn kiêng thông tin chính là cách để cải thiện trí nhớ tốt hơn.

Nguyên tắc bảo toàn năng lượng của bộ não

Bộ não là nguồn tiêu thụ năng lượng lớn nhất trong cơ thể. Việc bộ não tạo ra các đường mòn thần kinh là một quá trình rất khó khăn cần rất nhiều năng lượng. Đây là lý do tại sao việc học các kỹ năng mới rất khó khăn.

Khi bạn phải dành năng lượng để xử lý cho quá nhiều thông tin thừa thải thì năng lượng sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Lúc này bạn không còn đủ năng lượng để xử lý những thông tin quan trọng. Vì thế chúng ta cần ăn kiêng thông tin để bộ não sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Làm sao để ăn kiêng thông tin hiệu quả

Đơn nhiệm

Bộ não không được xây dựng để thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc được. Nếu làm thế nó phải chuyển qua lại giữa các nhiệm vụ mà mỗi lần như vậy nó sẽ phải tải lại ngữ cảnh làm việc và việc này sẽ gây tiêu tốn năng lượng rất lớn.

Đa nhiệm gây mệt mỏi cho bộ não và cũng tiết ra hóc môn gây căng thẳng. Cũng giống trường hợp bạn có hai đứa bồ thì bạn phải chia thời gian cho mỗi đứa một nửa mà lại căng thẳng sợ bị phát hiện nữa chứ.

Vì vậy tập trung 100% sức lực cho một nhiệm vụ để tăng hiệu quả và tốc độ hơn là chia 50% cho hai nhiệm vụ mà mỗi nhiệm vụ không hoàn thành được tốt nhất.

đơn nhiệm

Giới hạn thông tin

Thời đại thông tin bùng nổ, lượng thông tin giờ quá nhiều và chúng ta phải lựa chọn tiếp cận thông tin nào và loại bỏ thông tin nào.

Bạn không thể ăn tất cả các món ăn trong một ngày và chỉ lựa chọn món nào yêu thích thôi. Một là vì bạn không đủ sức ăn hay là bạn không đủ tiền.

Biết chặn những nguồn thông tin vô bổ, loại bỏ những thứ gây phiền toái như thông báo của điện thoại, facebook,… Chỉ sử dụng chúng khi có chủ đích.

Độ ưu tiên

Năng lượng tinh thần của chúng ta có giới hạn. Vì thế chúng ta cần ưu tiên vào những chủ đề quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến bạn trước.

độ ưu tiên

Còn khi học một chủ đề mới thì nên ưu tiên những thông tin quan trọng. Nếu bạn đọc một văn bản dài thì chỉ cần tập trung vào những từ khóa quan trọng thể hiện được ý nghĩa của văn bản đó.

Nếu bạn càng cố gắng nhòi nhét thì lượng năng lượng mất đi cho thông tin không quan trọng càng nhiều. Để rồi đến thông tin quan trọng bạn không còn đủ năng lượng xử lý.

Nghĩ lớn

Bộ não tràn ngập việc tập trung quá nhiều vào các chi tiết và những thứ vụn vặt. Thay đổi cách suy nghĩ sang việc nhìn nhận vấn đề và ý tưởng từ góc nhìn cao và xa hơn.

Cũng giống như có một cái ly bạn đổ cát vào trước sẽ ngập ly và không còn không gian để đá vào. Nhưng nếu bạn để đá vào trước thì sẽ có đủ không gian và sao đó đổ cát vào vẫn được.

Có chủ đích

Có chủ đích khi học thì bạn sẽ tập trung hơn vào thông tin đó hơn nên sẽ học chúng hiệu quả hơn. Và có thể chủ động liên kết được với thông tin cũ đã biết. Điều này giúp làm tăng ghi nhớ.

Có chủ đích cũng giúp bạn có sự ưu tiên và tập trung thực hiệm một công việc tốt hơn.

Tổng kết

Hãy lắng nghe tâm trí của bạn vì mỗi người là khác nhau. Bộ não tuy có thể xử lý nhiều thông tin bạn đưa vào nhưng phải xem xét đến khả năng tiêu thụ của chúng. Bắt đầu ăn kiêng thông tin đúng với nhu cầu và sức khỏe tinh thần của bạn sẽ giúp cải thiện trí nhớ.

Give a Comment