Những bộ phim về trí nhớ và bài học rút ra

Những bộ phim về trí nhớ và bài học rút ra

Điện ảnh đã khai thác chủ đề trí nhớ và tạo ra nhiều siêu phẩm. Trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá ra những bộ phim về trí nhớ hoặc sử dụng trí nhớ làm chất liệu để xây dựng nên kịch bản phim cũng như là những bài học rút ra để cải thiện trí nhớ.

1.Memento

Đầu tiên phải kể đến bộ phim Memento của đạo diễn lừng danh Cristopher Nolan. Ông cũng là đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng như: Inception, The Dark Knight, Interstellar, Oppenheimer,…

Bộ phim Memento là bộ phim thứ hai của ông và đã được đề cử giải Oscar cho kịch bản gốc hay nhất. Chính điều này đã giúp đưa tên tuổi của Nolan ra ánh sáng.

Bộ phim kể về một bệnh nhân bị mất trí nhớ ngắn hạn và không thể nhớ thêm các sự kiện mới xảy ra trong đời. Người này phải sử dụng ghi chú, hình xăm, ảnh chụp để lưu lại các sự kiện để anh tiếp tục sống khi quên chúng.

Câu chuyện của nhân vật chính được lấy cảm hứng từ bệnh nhân Henry Molaison. Henry bị mắc chứng động kinh từ nhỏ. Sau này, bác sĩ quyết định cắt bỏ một phần não để chấm dứt các cơn động kinh. Một nửa hồi hải mã đã bị cắt bỏ ra ngoài.

Henry hết động kinh nhưng một tai họa đã xảy ra. Tuy ông vẫn nhớ rõ những ký ức đã hình thành trước đây nhưng ông mất khả năng hình thành ký ức mới.

Những người theo dõi ông kể rằng cứ mỗi lần ra ngoài, chỉ một phút sau Henry lại quên mất họ vừa ngồi với nhau rồi tự giới thiệu như thể họ không quen biết.

Henry Molaison
Henry Molaison

Chứng mất trí nhớ ngắn hạn này do hồi hải mã bị cắt mà đây là nơi có nhiệm vụ đưa trí nhớ ngắn hạn vào trí nhớ dài hạn. Cũng giống như một cây cầu sập thì làm sau đưa người qua sông được. Hồi hải mã bị cắt nên không hình thành trí nhớ mới được.

Đây là một bộ phim khá hack não nếu như bạn không biết được mạch truyện chính diễn ra theo cấu trúc thời gian như thế nào. Hành trình tìm ra kẻ giết vợ nhưng kết quả thật bất ngờ. Nam chính đã đưa ra một quyết định bất ngờ để tiếp tục duy trì mục đích sống của mình.

Nhân vật chính trong Memento

Bài học: Hồi hải mã là bộ phận quyết định thông tin có được nhớ lâu dài hay không. Chúng ta nên rèn luyện hồi hải mã hàng ngày để nâng cao năng lực ghi nhớ.

2.Triệu phú khu ổ chuột

Bộ phim “Triệu phú khu ổ chuột” kể về một thanh niên tên Jamal Malik, 18 tuổi, với tuổi thơ bụi đời không nhà không cửa, sống trong khu ổ chuột ở Ấn Độ tham gia chương trình truyền hình “Ai là triệu phú”.

Thật kỳ lạ, trước sự theo dõi của hàng triệu khán giả truyền hình, một thanh niên như thế lại có thể trả lời tất cả câu hỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau mà người dẫn chương trình đưa ra và đã giành chiến thắng giải thưởng cao nhất trong chương trình.

Tại sao chàng trai Jamal có thể trả lời đúng được tất cả các câu hỏi của chương trình?

triệu phú khu ổ chuột
Triệu phú khu ổ chuột

Hóa ra mỗi câu hỏi đã khiến Jamal hồi tưởng đến một sự kiện bi kịch, đầy cay đắng từng in đậm nét trong tâm trí của anh chàng này và nó giúp cậu có thể trả lời chính xác.

Từ sự kiện bị nhóm bắt cóc bắt đi ăn xin đến làm hướng dẫn viên du lịch chui ở đền Taj Mahal. Hay chuyện tình giữa Jamal và cô bé mồ côi Latika.

Mỗi câu hỏi mà chàng trai Jamal gặp phải trong chương trình gợi lại một ký ức trong quá khứ của Jamal mà anh đã trải qua. Đây có thể nói là bộ phim thể hiện rất rõ một phần cách chúng ta ghi nhớ kiến thức dài hạn.

Đó là để kiến thức đó gắn liền với những trải nghiệm thực tế, những sự kiện sâu đậm trong đời. Và đây là một trong những bước quan trọng trong quy trình ghi nhớ kiến thức dài hạn đó là: sự liên kết thông tin.

Bài học: Liên kết thông tin cần nhớ với những sự kiện, kiến thức bạn đã biết để giúp ghi nhớ tốt hơn.

3. Độc tâm thần thám

Đây là bộ seri phim điều tra thiên về phân tích tâm lý học. Trong một tập của phim có liên quan đến một ngôi trường dạy về trí nhớ và phương pháp lâu đài trí nhớ.

Nhân vật nữ trong tập phim này là người luyện tập Siêu Trí Nhớ và mở một trung tâm huấn luyện. Vì mâu thuẫn cá nhân mà người này đã gài một cái bẫy để giết người.

Nạn nhân cũng là một người luyện trí nhớ và sử dụng lâu đài trí nhớ để luyện tập. Trong đó có một lâu đài trí nhớ trên sân thượng và có một điểm mốc là cánh cửa trên sân thượng này.

Hung thủ đã vặn lỏng con óc ở cánh cửa này làm nạn nhân khi đến đây để ghi nhớ và quá nhập tâm vào việc tưởng tượng đã trượt chân ngã xuống. Tuy khá là ảo nhưng cũng khá là hợp lý.

lâu đài trí nhớ giết người
Lâu đài trí nhớ giết người

Bài học: Để tăng hiệu quả ghi nhớ khi sử dụng lâu đài trí nhớ hãy đến tận nơi của lâu đài đó hình dùng ra hình ảnh câu chuyện.

4.Seri Sherlock Homes

Đây là bộ phim truyền hình về thám tử nổi tiếng Sherlock Holmes.

Phân cảnh Sherlock sử dụng lâu đài trí nhớ

Còn đây là phân cảnh Sherlock sử dụng Memory Palace hay lâu đài trí nhớ để truy xuất thông tin. Đây là một phương pháp phổ biến trong ghi nhớ.

Nếu cỡ Sherlock thì số lượng lâu đài trí nhớ phải cực lớn để ghi nhớ số lượng khổng lồ thông tin. Nếu bạn muốn nhớ số lượng lớn thông tin thì có thể luyện tập nhớ số pi bằng lâu đài trí nhớ.

Bài học: Ghi nhớ số lượng lớn thông tin có thể dùng lâu đài trí nhớ.

Tổng kết

Trên đây là các bộ phim về trí nhớ và dùng các phương pháp ghi nhớ để xây dựng kịch bản. Thông qua các bộ phim bạn sẽ được tìm hiểu về trí nhớ và các phương pháp ghi nhớ để từ đó tìm hiểu và áp dụng cho chính bạn. Những bộ phim trên đây không những để giải trí mà còn có những bài học sâu sắc cùng tính thực tế cho việc học tập và ghi nhớ.

Give a Comment